Slide background

   HOME / Eyes issue : Dark eye circle, wrinkles. hollowness

   ปัญหาผิวรอบดวงตา ริ้วรอย รอยคล้ำ ถุงใต้ตา

รอยคล้ำ ริ้วรอย และถุงใต้ตา รักษาหายได้

   เมื่อกล่าวถึงผิวรอบดวงตาเเน่นอนทุกท่านทราบดีว่าเป็นผิวที่ละเอียดอ่อนเเละบอบบางกว่าผิวบริเวณส่วนอื่นของใบหน้า ทำให้เป็นส่วนที่เกิดปัญหาต่างๆได้อย่างมากมายหลายเเบบ ทุกคนคงไม่มีใครต้องการให้เจ้ารอยคล้ำใต้ตามาเยือนบนใบหน้าสวยๆ ของเราเป็นแน่ ไม่ว่าเจ้ารอยคล้ำนี้มันจะมาแล้วหรือยังไม่มาก็ตาม เราก็ควรจะทำความรู้จักกับมันเพื่อป้องกันการมาเยี่ยมของมัน หรือเพื่อทำความเข้าใจเพื่อให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ถูกต้องนะคะ ดวงตาจะได้สดใสกันไปนานๆ นะคะ โดยเราสามารถจำเเนกชนิดพร้อมทั้งการดูเเลรักษาได้ดังนี้

   3 ปัญหาสำคัญรอบดวงตา ที่ควรรีบแก้ไข

        ปัญหาถุงใต้ตาบวม
    เกิดจากการสะสมของน้ำและไขมันรอบดวงตา พออายุมากขึ้น คอลลาเจนและอิลาสตินเริ่มเสื่อมและหย่อนคล้อยทำให้เกิดการสะสมของน้ำและไขมันมากขึ้น ยิ่งสะสมมากเท่าไหร่ น้ำหนักและขนาดของถุงใต้ตายิ่งเพิ่มมากขึ้นจนปรากฏให้เห็นเด่นชัด 
    การคั่งของน้ำ อันเป็นผลมาจากหลายสาเหตุ อาทิ โรคภูมิเเพ้ , การติดเชื้อในโพรงไซนัส, ความดันโลหิตสูง, การรับประทานอาหารที่มีรสเค็มมากเกินไป หรือเเม้กระทั่งการร้องไห้ก็ทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นกัน

        ปัญหารอยดำ รอยหมองคล้ำ รอยคล้ำใต้ตาขอบตาดำ
    เกิดจากการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ทำให้เส้นเลือดดำขยายตัว เกิดการคั่งค้างและรั่วซึมของเลือดรอบดวงตาเนื่องจากเส้นเลือดฝอยเปราะบางลง ทำให้ขอบตาดำ ขอบตาคล้ำ มาก เกิดจากการอีกทั้งสะสมของเมลานินใต้ผิวหนัง อันเนื่องมาจากสาเหตุทางพันธุกรรม หรือสาเหตุอื่นๆอันก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังบริเวณใต้ดวงตา เช่น การถูหรือขยี้ตาบ่อยๆ  การเป็นผิวหนังอักเสบ(eczema)  การเเพ้เครื่องสำอาง เป็นต้น

     ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ร่องลึกริ้วรอยใต้ตา
    เกิดจากคอลลาเจนและอิลาสตินถูกทำลาย ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นและความกระชับ ทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึก ริ้วรอยรอบดวงตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยใต้ตาโดยเฉพาะบริเวณ หางตา ใต้ตา รอบดวงตา    ผิวหนังรอบดวงตามักเป็นผิวหนังที่มีริ้วรอยได้เร็วกว่าผิวหนังบริเวณอื่นเนื่องจากความละเอียดเเละบอบบางของผิวหนังบริเวณนี้ ร่วมกับสาเหตุกระตุ้นต่างๆอีกมากมาย เช่น การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อเวลาที่มีการเเสดงออกทางใบหน้า เช่น ยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้ การที่ผิวหนังถูกทำลายด้วยเเสงเเดดหรือบุหรี่, การระคายเคืองอย่างเรื้อรังของผิวหนังใต้ดวงตา ล้วนเเล้วเเต่ก่อให้เกิดริ้วรอยที่ไม่ต้องการบริเวณรอบดวงตาทั้งสิ้น

หลังจากรู้สาเหตุของการเกิดรอยคล้ำ ริ้วรอย และถุงใต้ตาแล้ว เราก็จะมาดูว่าเราสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร

     1. ลดปริมาณการดื่มกาแฟและลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารเผ็ด อาหารเค็มและการสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า จะทำให้การไหลเวียนเลือดไม่สมบูรณ์ จากที่เรารู้ว่ารอยคล้ำใต้ตานั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับคุณภาพของโลหิตที่ไหลอยู่ใต้ผิวใต้ตา การไหลเวียนของโลหิตที่ไม่ดี จะทำให้เกิดรอยคล้ำได้ง่าย

     2. ทำความสะอาดรอบดวงตา
ทำความสะอาดบดวงตาอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้น้ำยาความสะอาดสูตรอ่อนโยนพิเศษที่มีคุณสมบัติในการล้างสิ่งสกปรก คราบไขมันตกค้างได้สะอาดล้ำลึกและในระหว่างที่ทำความสะอาดนั้น ก็ทำการนวดผิวรอบๆ ดวงตาเป็นวงกลม แต่อย่าขยี้นะคะ เพราะการขยี้แรงๆ จะทำให้เส้นเลือดแตกได้ ทำให้เกิดรอยคล้ำกลายเป็นได้ผลตรงกันข้ามกันไป

    3. พยายามอย่าเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอความเครียด การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จะทำให้ผิวมีการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวใต้ดวงตามีรอยคล้ำได้เช่นกัน

    4. ดูแลผิวบริเวณรอบดวงตาด้วยผลิตภัณฑ์และวิธีการที่เหมาะสม

     ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจาก Skinesia โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน อีลาสติน เซลามายด์ ไฟโตสฟิงโกซีน Shiso extract Hyyluronic acid, Aloe veraและวิตามินอี ร่วมกัน เป็นประจำ เพื่อการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน อีกทั้งทำให้สารบำรุงในครีมแทรกซึมเข้าไปในผิวได้มากขึ้น จะสามารถคืนความสดใสแก่ผิวรอบๆ ดวงตา

    5. Laser treatment เป็นการรักษาที่ได้ผลรวดเร็ว และผลดีที่สุด การทำทรีทเมนต์ด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นผลที่ดีขึ้นได้อย่างชัดเจน แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลและการตัดสินใจของแพทย์เท่านั้น

        5.1 Periorbital darkening การรักษาด้วยเครื่องมือทางการเเพทย์ รักษาเม็ดสี Q-switched laser สามารถช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ   
        5.2 Infraorbital swelling and edema การใช้เลเซอร์ในกลุ่ม Vascular laser : long pulsed Nd-Yag laser สามารถทำลายเส้นเลือดที่ก่อให้เกิดรอยคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
        5.3 Infraorbital depression/Tear  trough คนจำนวนมากที่รอยคล้ำใต้ดวงตาไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี เเต่เกิดจากการพร่องของเนื้อเยื่อคอลลาเจนของร่องน้ำตา ทำให้ดวงตาดูคล้ำเพราะความเว้าลึกของเบ้าตา : การรักษาโดยฉีดสารเติมเต็ม เป็นวิธีที่ได้ผลชัดเจนมากสำหรับผู้มีร่องน้ำตาลึก เเต่ทั้งนี้ควรได้รับการฉีดโดยเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากบริเวณนี้เป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดค่อนข้างมาก เเละ ถ้าได้รับการฉีดสารปริมาณที่มากเกินไปก็อาจก่อให้เกิดการโป่งนูนใต้ดวงตาซึ่งยากต่อการเเก้ไขได้
        5.4 ริ้วรอยใต้ดวงตา (periorbital rhytids)
             • การฉีดโปรตีนคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อทำให้ริ้วรอยต่างๆหายไป
             • การรักษาโดยใช้เลเซอร์ Laser Resurfacing เช่น CO2 laser, Erbium Laser, YSGG laser ซึ่งจะลดริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาได้ในระยะยาว
             • รายที่ผิวหนังรอบดวงตามีความเหี่ยวย่น หย่อยคล้อย หนังตาตก คิ้วตก ร่วมด้วย การรักษาด้วย Ulthera, Thermage 

           ปัญหารอบดวงตานั้นเป็นปัญหาที่ค่อนข้างซับซ้อน เนื่องจากคนหนึ่งคนไม่ได้มีปัญหาใดปัญหาหนึ่งข้างต้น เเต่มักจะมีปัญหาหลายๆอย่างมาพร้อมกันทำให้ต้องมีการรักษาโดยกรรมวิธีต่างๆผสมผสานกันอยู่เสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด    ดังนั้นการดูเเลรักษาผิวหนังรอบดวงตาตั้งเเต่เยาว์วัยจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยป้องกันเเละชะลอการเกิดปัญหาต่างๆข้างต้นเมื่อเราอายุมากขึ้น

 
ผลการรักษาคนไข้ โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ BSL Clinic
 
หมายเหตุ :  "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

ภาพก่อนและหลัง การแก้ไขร่องเเละถุงใต้ตาทันทีหลังทำ

 
หมายเหตุ :  "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

ภาพก่อนและหลัง การแก้ไขร่องเเละถุงใต้ตาทันทีหลังทำ

เขียนบทความโดย...
พญ.วิภาณี อัครภูษิต
(Wipanee Akarapusit M.D.)
Dermatologist (Boston, Massachusetts)
ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนัง การออกแบบรูปหน้า รูปร่าง และเวชศาสตร์ชะลอวัย
- Dermatologist (Boston, Massachusetts)
- Specialize in Dermal fillers & tissue augmentation , Body Contouring
- Specialize in Dermatologic Laser and Surgery

   

 
หมายเหตุ :  "ทุกวีดีโอผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

ริ้วรอยร่องแก้มหมดไป ใครต่อใครก็ทักว่า "หน้าเด็ก"

By BSL Clinic - Mr. Tim

 
หมายเหตุ :  "ทุกวีดีโอผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

ลดริ้วรอยบนใบหน้า อย่างเป็นธรรมชาติ
ผลการรักษาดีมากๆ และหวังว่ามันจะดีมากขึ้นเรื่อยๆ
 
 
 

   บทความที่เกี่ยวข้อง