Slide background

   HOME Stem Cell and Fat Augmentation

   ฉีดแก้ไขริ้วรอยด้วยเซลล์ตนเอง

การปรับรูปหน้า ร่องแก้ม ร่องใต้ตา ริ้วรอย โดยใช้ไขมันตัวเอง
(Combining the Midface-lift and Fat Transfer)

   เมื่อคนเราอายุมากขึ้นมีผลทำให้ผิวหนังเริ่มหย่อนคล้อยหรือไขมันขาดหายไปจึงดูมีอายุมากขึ้น การดูแลรักษามีด้วยกันหลายวิธีเช่น การทาครีมบำรุงผิว การป้องกันแสงแดด และการใช้เลเซอร์ การรักษาชั้นไขมันขาดหายไป เช่นการใช้สารเติมเต็ม (Filler)

   การรักษาชั้นไขมันขาดหายไปที่ดีที่สุดคือการเอาไขมันของเราเองมาเติมเพื่อแก้ไขให้ใบหน้ากลับมาดูสาวใสขึ้น เนื่องจาก ไขมันของเราเองที่เอาออกมาแล้วฉีดกลับนั้นมีส่วนของ stem cell  ที่ทำสามารถผิวของเราอ่อนเยาว์ลงและดูใสขึ้นได้ นอกจากนั้น ไขมันยังสามารถอยู่ได้นานกว่าสารเติมเต็มชนิดอื่นๆจึงเหมาะสำหรับการแก้ไขรูปหน้าและฟื้นฟูสภาพผิว (Pontius & Williams III, 2006) ตอนนี้มีรายงานว่าอาจอยู่ได้นานมากกว่า 8 ปี ( Ersek et al.,1998)

   ตำแหน่งที่ไขมันมักจะขาดเมื่ออายุเพิ่มขึ้น เช่น ใต้ตาทำให้มีร่องเกิดถุงใต้ตา ร่องแก้ม หรือบริเวณกราม ทำให้กรอบหน้าไม่ชัดจึงดูอายุมากขึ้น ในบางคนอาจพบที่ บริเวณขมับ หน้าผาก รอบดวงตา เป็นต้น

“Aging changes were attributed to the shifting of soft tissue vectors in a downward direction”

การรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขมันตนเอง
 

ไขมันหลังการปั่นแยกเพื่อฉีดตำแหน่งที่ไขมันขาดจากทีมแพทย์ BSL Clinic

หมายเหตุ :  "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

ภาพก่อนและหลังการรักษา โดยใช้ยกกระชับหน้าและการปลูกถ่ายไขมัน จะเห็นว่าที่บริเวณร่องแก้ม และ ร่องแก้มดูดีขึ้น
(AT Pontius & EF Williams. Arch Facial Plastic Surg,2006;8:300-305)

   การรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขมันตนเองนั้น ในสมัยก่อน พบว่าไม่ค่อยได้ผลเนื่องจากการสลายของไขมันหลังฉีดมาก แต่ปัจจุบันนี้มีวิธีการในการเก็บและปลูกถ่ายไขมันจึงทำให้เชลล์ไขมันมีชีวิตอยู่ได้ดีเพราะเชลล์ไขมันและเต็มเชลล์เหมือนสิ่งมีชีวิตที่ต้องการสารอาหารต่าง ดั้งนั้นต้องมีการเก็บเซลล์ไขมัน การปั่นแยกและการฉีดกลับ จึงเป็นที่นิยมในคนไข้ที่ต้องการกระชับสัดส่วนอยู่แล้วเช่นที่ พุง หรือ ต้นขา และนำไขมันที่เอาออกมาใช้ประโยชน์ต่อ (Coleman, American Society of Plastic Sugery,2006)

   อย่างไรก็ดี การปลูกถ่ายไขมันก็มีผลข้างเคียงได้เหมือนเหรียญมี 2 ด้านนะครับ คือ หลังทำจะบวม, ช้ำ ไม่สม่ำเสมอ เกิดห่อเลือดได้ การติดเชื้อหลังทำ การอุดตันที่เส้นเลือด เป็นต้น

   ดั้งนั้นการศึกษาข้อมูลและเข้าใจผลดีผลเสียที่จะเกิดขึ้นจึงมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจของคนไข้เพื่อประโยชน์การรักษาที่ดีครับ การดูแลรักษาต้องดูแลจากทั้งภายในร่างกายและภาพนอกด้วย คนไข้จึงได้รับประโยชน์สูงสุด

หมายเหตุ :  "ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล"

ก่อนการรักษาและหลังการรักษา บริเวณรอบดวงตา
(KRANENDONK & OBAGI. Dermatol Surg 2007;33:572–578)

เขียนบทความโดย...
      นพ. วุฒินันท์ สิทธิผลวนิชกุล
     (Wutinan Sithipolvanichgul, M.D.)
      ผู้เชี่ยวชาญด้านเลเซอร์ผิวหนังและการออกแบบรูปหน้า รูปร่าง
     - Dermatologist
     - Specialized in Dermatologic Surgery and Laser

   บทความที่เกี่ยวข้อง