6 วิธีแก้ริมฝีปากคล้ำ ที่คุณหมอผิวหนังแนะนำ

BSL Clinic แก้ได้ ริมฝีปากคล้ำ เปลี่ยนเป็น ริมฝีปากอมชมพู

ริมฝีปากคล้ำ

BSL Clinic แก้ได้ ริมฝีปากคล้ำ เปลี่ยนเป็น ริมฝีปากอมชมพู

ริมฝีปากที่เกิดการคล้ำ ถือเป็นจุดเด่นบนใบหน้าที่เรียกได้ว่า ถ้ามีปากอวบอิ่มอมชมพู เห็นแล้วชวนมองแถมยังดูเป็นสาวสุขภาพดี ที่สาวๆ คนไหนก็อยากมี แต่หาก “ริมฝีปากเกิดอาการคล้ำ” ขึ้นมาล่ะ บ่งบอกอะไรได้บ้างที่ทำให้ริมฝีปากนั้นถึงคล้ำขึ้นมาได้ ริมฝีปากก็คือส่วนหนึ่งของความมั่นใจที่สาวๆ รวมถึงหนุ่มๆ ก็ต้องมีด้วยเช่นกัน สีของริมฝีปากของคนเราทั่วไปจะมีตั้งแต่สีชมพูสด สีแดง ไปจนถึงสีคล้ำ ซึ่งเป็นสีธรรมชาติการเปลี่ยนแปลงสีที่ริมฝีปากเป็นลักษณะเฉพาะบุคคล เช่น คนผิวคล้ำก็มีโอกาสที่จะมีริมฝีปากเข้มมากกว่าคน ผิวขาว นอกจากนั้นก็ยังเป็นไปตามวัย และสภาพแวดล้อมด้วย ที่ธรรมชาติได้กำหนดไว้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น ริมฝีปากก็จะเริ่มมีสีคล้ำขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับสีของผิวหนังส่วนอื่นๆ

สาเหตุการเกิด ริมฝีปากคล้ำ

กรรมพันธุ์ ขึ้นอยู่กับว่าคนคนนั้นมีสีผิวแบบใด ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะบุคคลที่ถ่ายทอดกันมา ซึ่งคนผิวคล้ำจะมีริมฝีปากสีเข้มมากกว่าคนผิวขาว

อุณหภูมิ สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่อาจมีผลทำให้ริมฝีปากมีความคล้ำขึ้น ถ้าอากาศหนาว มีความเย็นและแห้ง เส้นเลือดหดตัวทำให้มีสีดำมาคั่งค้างบริเวนริมฝีปากมากกกว่าปกติ 

การดื่มน้ำ ดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือ ทำงานในห้องปรับอากาศที่มีความเย็นจัด เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ ริมฝีปากแห้ง

พฤติกรรมส่วนตัว การเลียริมฝีปากบ่อยๆ ทำให้เอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารในน้ำลายไปทำให้ริมฝีปากแห้งมากขึ้น การสูบบุหรี่จัด

ริมฝีปากแห้ง ปากแตก หรือลอกเป็นขุย มาจากสิ่งของที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์หรือแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง สารที่ทำให้เกิดฟอง รวมถึงสารที่ทำให้เกิดความสดชื่นในยาสีฟัน 

ลิปสติก เพราะมีส่วนผสมของสารประกอบที่ก่อให้เกิดปัญหา คือพวก สี กลิ่น น้ำหอม ลาโนลิน (ที่ให้ความชุมชื้น) และสารกันบูด

การใช้ลิปปาล์ม อาจช่วยให้ริมฝีปากแห้งได้ในระยะสั้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่ในระยะยาวอาจทำให้ริมฝีปากแตกแห้งมากขึ้น เพราะมีสารสำคัญที่ผสมอยู่ในลิปปาล์มทั่วไปจะดูดความชื้นของริมฝีปาก

ยาบางชนิด อาจเป็นสาเหตุทำให้ริมฝีปากเกิดปฏิกิริยาแพ้แดดได้ อย่าง เบาหวาน ยาขับปัสสาวะ ยารักษาเชื้อรา ยารักษาหวัดหรือโรคภูมิแพ้

ผู้ที่สุขภาพไม่สมบูรณ์ ทำให้เลือดที่ไหลมาเลี้ยงริมฝีปากมีน้อย จึงทำให้ริมฝีปากดูซีดเซียว ไม่มีสีสัน อย่างคนที่เป็นเลือดจาง เจ็บป่วยเรื้อรัง ผู้ป่วยระยะฟื้นไข้ และหากมีริมฝีปากที่ดูคล้ำกว่าคนปกติ ก็มักจะเกิดในผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจที่เลือดมีความเข้มข้น

อาหาร ที่เรากินกันอยู่ทุกวันถือเป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้เกิดปัญหาริมฝีปากที่คล้ำ เพราะว่ามีสารที่ชื่อว่า โซราเลน(psoralen) จะมีปฏิกิริยาทางเคมีก็ต่อเมื่อสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต เพราะไปกระตุ้นเซลล์สร้างให้สร้างเม็ดสีออกมามาก ๆ จน ปากดำคล้ำ ทางการแพทย์เรียกว่าปฏิกิริยาแพ้แดด อย่างพวก ผักขึ้นฉ่าย ผักชี หอม กระเทียมขิง ผลไม้ก็จะเป็นพวกผลไม้รสเปรี้ยว อย่าง ส้ม สับปะรด มะม่วง

ไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัด เป็นสาเหตุที่ถือได้ว่าพบมากที่สุด แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงทั้งหลายแล้วก็ตาม

ริมฝีปากคล้ำ แบบทั่วไปที่ควรทำ และแบบเทคโนโลยี

หากเรารู้ว่าสิ่งใดที่อยู่รอบๆ ตัวเราเป็นสิ่งที่จะไปกระตุ้นให้เกิดปัญหา ริมฝีปากดำคล้ำ แห้ง แตก และลอกเป็นขุย วิธีปฏิบัติแบบง่ายๆ ที่ดูแลได้ด้วยตัวเองและถ้ามีอาการมากกว่าที่คิด หรือเกิดความคล้ำแบบไม่รู้สาเหตุที่มา วิธีดูแลตัวเองแบบทั่วไปก็เอาไม่อยู่ การรักษาด้วยเทคโนโลยีก็จะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ได้ดีที่สุด เป็นแนวทางการป้องกันสำหรับคนที่เกิดปัญหามากจนเกินกว่าที่จะรับไหวมาดูกันว่ามีวิธีไหนกันบ้างที่จะบอกลาริมฝีปากคล้ำ

 1. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้เพียงพอและสามารถไปสร้างความชุ่มชื้นถึงทุกส่วนของริมฝีปาก และผิวหนัง เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้นเซลล์ในร่างกายของเราก็จะเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง
 2. หลังกินผัก ผลไม้ ต้องล้างปากให้สะอาดทุกครั้ง เพราะผักหรือผลไม้บางชนิดมีสารโซราเลน (Soralen) ซึ่งงสารตัวนี้เมื่อถูกกกระตุ้นด้วยแสงแดดจะไปกระตุ้นการสร้างเซลล์ให้สร้างเม็ดสีออกมามากขึ้น ทำให้ริมฝีปากคล้ำได้
 3. อย่าเลียริมฝีปากบ่อย เพราะเป็นการให้ความชุ่มชื้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อความชื้นระเหยไป จะทำให้ริมฝีปากยิ่งแห้งมากขึ้นกว่าเดิม
 4. ทาวาสลินขาวบ่อยๆ แทนลิปกลอสหรือลิปมัน เพราะทั้งสองมีความแข็งมากเกินไป หรือใช้ลิปบาล์ม หรือลิปแคร์ ที่มีสารจากธรรมชาติและมีสารป้องกันแสงแดด มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากผสมอยู่ด้วย
 5. เปลี่ยนยาสีฟัน จากที่เคยใช้แบบที่มีฟองมาก มีรสเผ็ดซ่า มาเป็นแบบที่มีฟองน้อยหรือเป็นยาสีฟันเด็ก หรืออาจจะใช้วิธีทาวาสลินขาว หรือ เบบี้ออยล์ (baby oil) เคลือบริมฝีปากเอาไว้ก่อนแปรงฟันทุกครั้ง เป็นการป้องกันยาสีฟันไม่ให้ไปรบกวนริมฝีปากได้
 6. การรักษาด้วยเลเซอร์ เป็นการรักษาที่ให้ผลการรักษาที่ดีที่สุด เรียกได้ว่าเป็นการรักษาที่ได้มาตรฐานการรักษาด้วย Revlite เป็นเลเซอร์ที่ใช้กำจัดเม็ดสีที่มีความผิดปกติโดยเฉพาะ เข้าไปทำงานเม็ดสีที่ผิดปกติเจาะจงกับเม็ดสีดำ โดยแสงเลเซอร์จะเข้าไปทำให้เม็ดสีดำเปลี่ยนเป็นสีชมพู เพราะเลเซอร์จะทำให้เม็ดสีแตกออกเม็ดเลือดขาวก็จะค่อยๆ มาเก็บเม็ดสีดำกินถามว่าเจ็บไหม เพราะบริเวณริมฝีปากเหมือนจะเป็นบริเวณที่มีความบอบบาง บอกได้เลยว่าก่อนยิงเลเซอร์จะทายาชาที่บริเวณริมฝีปากก่อน 30 นาที เมื่อยิงเลเซอร์ลงไปคนไข้จะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังยิงเสร็จใหม่ๆ ปากจะมีอาการบวมเล็กน้อย และจะเริ่มเป็นสะเก็ดช่วง 2-3 วัน หลังจากนั้นจะลอกเผยให้เห็นเป็นสีชมพูภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ และแพทย์จะนัดมาดูผลและทำการรักษาซ้ำให้ในอีก 14 วัน ทำการรักษาเพียงแค่ 1-3 ครั้ง ก็เห็นผล

ข้อดีของเลเซอร์

ทำการรักษาด้วยเลเซอร์เพียง 1 ครั้ง ริมฝีปากที่เคยคล้ำก็จะจางลง และควรทำการรักษาอย่างน้อย 3 ครั้งก็จะทำให้ริมฝีปากกลับมาดูชมพูมากขึ้นเพราะเลเซอร์ Revlite เป็นการทำงานแบบสั้นและมีความแม่นยำกับเม็ดสี ได้ผลดีมากขึ้น เร็วขึ้น ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูงมาก เหมาะกับทุกสภาพสีผิว

การดูแลหลังรักษา

 • หลังทำ 1 วันให้เลี่ยงอาหารรสจัด
 • หลังจากนั้นคนไข้จะมีสะเก็ดประมาณ 7-10 วัน สะเก็ดจะมีลักษณะบางๆ
 • ริมฝีปากอาจจะดูคล้ำขึ้นเล็กน้อยในช่วงแรก แต่สามารถทาลิปสติกไปทำงานได้ตามปกติ
 • สามารถโดนน้ำได้ตามปกติ
 • หลังจากสะเก็ดหลุดริมฝีปากก็จะเปลี่ยนสีให้ดูอมชมพูขึ้น

Review จากคนไข้

คุณสุวิภา หรือใหญ่ เป็นคนไข้ที่มีอาการของ “ริมฝีปากเกิดการคล้ำ” โดยเฉพาะริมฝีปากบนมีความคล้ำชัดเจนมากกว่าริมฝีปากล่าง “ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะว่าสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากของเราดำมีสาเหตุมาจากอะไร อาจจะแพ้ลิปสติกหรือยาสีฟัน ก็เลยตัดสินใจเข้ามาปรึกษาเรื่องนี้กับทาง BSL Clinic วึ่งจงริงๆ ก่อนหน้าที่จะรักษาริมฝีปาก มารักษาเรื่องของหนวดกับรักแร้ มาก่อนแล้ว พอดีเห็นว่ามีโปรแกรมการรักษาเรื่องของริมฝีปากที่คล้ำด้วย ก็เลยตัดสินใจทำเลยค่ะ

พอคุณหมอตรวจดูอาการแล้วก็แนะนำให้ทำการรักษาด้วยเลเซอร์ คือ การทำ Revlite เป็นเลเซอร์ที่ใช้กำจัดเม็ดสีที่มีความผิดปกติโดยเฉพาะ โดยแสงเลเซอร์จะเข้าไปทำให้เม็ดสีดำเปลี่ยนเป็นสีชมพู เพราะเลเซอร์จะทำให้เม็ดสีแตกออก เม็ดเลือดขาวก็จะค่อยๆ มาเก็บเม็ดสีดำกิน ถามว่าเจ็บไหม คุณหมอบอกเจ็บจี๊ดๆ นิดหน่อย เพราะก่อนทำจะมีการทายาชาทิ้งไว้ก่อน พอช่วยบรรเทาความเจ็บเล็กไปได้บ้าง มีสะเก็ดอยู่ประมาณ 3 วันแล้วก็หลุดออกไป หลังทำบอกได้เลยว่าสีที่คล้ำจางลงมากทาลิปติกได้ง่ายขึ้นมากเลยค่ะ

ที่คุณหมอให้ดูแลริมฝีปากเพิ่มเติม คือ ให้ทา Lip Plam ที่มี SPF ระหว่างวัน ทา Doil 2-3 ครั้ง / วัน อย่างทาช่วงกลางคืน ตัวเนื้อ Plam จะไปช่วยกระตุ้นสร้างสเต็มเซลล์ผิวใหม่ให้ด้วยค่ะ”

ริมฝีปากที่คล้ำ ถือว่าเป็นปัญหาใกล้ตัวมาก และไม่ได้เกิดกับคนที่มีผิวคล้ำเสมอไป อยู่ที่พฤติกรรมของเราในชีวิตประจำวันที่ทำให้ปากที่เคยดุอมชมพูเกิดความคล้ำลงได้ เพราะฉะนั้นหากริมฝีเกิดอาการปากคล้ำอยู่แนะนำปรับพฤติกรรมที่ทำร้ายริมฝีปากกันได้แล้วนะคะ แต่ถ้าหากดำคล้ำแล้วอยากให้กลับมาอมชมพูแบบทันใจแนะนำให้เข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประเมินอาการก่อนเบื้องต้นค่ะ

ริมฝีที่ปากคล้ำ ทำให้ขาดความมั่นใจ กลับมาอมชมพูได้ ปรึกษากับ BSL Clinic สิคะ

icon email