2 เทคนิครักษาเส้นเลือดขอด แบบเจาะลึก เห็นผล ปลอดภัย

เส้นเลือดขอด รักษาให้เส้นเลือดจางหายได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด

เส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด รักษาให้เส้นเลือดจางหายได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด

ขยับบ้าง เดินบ้าง นั่งพักบ้าง อย่าใช้ร่างกายจนเกินลิมิต เพราะถ้ามีเส้นเลือดปูดโป่งออกมาจากน่อง จากขาต้องคอยลุ้นว่าจะแตกเมื่อไหร่ รู้ไว้เลยว่านั่นล่ะ “เส้นเลือดขอด” ไม่ต้องถามก็มาหาแล้วแบบไม่เกรงใจ เห็นชัดจนคนรอบข้างยังทัก แต่จะทำอย่างไรได้ในเมื่อเราใช้ขา ใช้น่องกันจนเกินลิมิตแบบนี้ แล้วด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นก็ยิ่งเป็นหน่วยสนับสนุนกันเข้าไปอีก ไม่มีใครเบรกใคร เราก็ต้องหาทางเบรกด้วยตัวเราเอง คือ ต้องหาที่รักษาพาขาพามาอโรมาเธอราปีแบบล้ำๆ ด้วยนวัตกรรมเลเซอร์กันดีกว่า

เส้นเลือดขอด คือ

คือ มีชื่อตามทะเบียนสากลว่า Varicose Veins หรือ ชื่ออื่นๆ ตามแต่จะเรียกกันทั้ง หลอดเลือดขอด หลอดเลือดดำขอด เกิดจากการเสื่อมสภาพของการปิด-เปิด ของเส้นเลือด เกิดการคั่งของเส้นเลือด โดยปกติขณะที่หัวใจสูบฉีดแล้วส่งเลือดแดงไปเลี้ยงอวัยวะในร่างกาย จะมีเลือดที่ใช้ออกซิเจนหมดแล้วขึ้นถูกส่งกลับไปฟอกใหม่ ซึ่งจะมีเส้นเลือดในบางเส้นที่ไม่มีความแข็งแรงไม่สามารถส่งเลือดกลับไปได้ตามปกติ ทำให้มีการคั่งของเลือด เกิดเป็นเส้นเลือดขอด มีสีแดง หรือสีเขียว มักจะเกิดบริเวณน่อง ขาพับหรือต้นขา เมื่อมีการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ก็ทำให้เกิดการโป่งเป็นเส้นนูนสีเขียว จะขึ้นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการเสื่อมสภาพของเส้นเลือดนั้นๆ ว่าเป็นมานานหรือมากน้อยเพียงใด รวมถึงการใช้งานของแต่ละคนด้วย 

ข้อมูล ร.พ.เปาโล :  http://bit.ly/2RWKUxG

ปัจจัยและกลุ่มเสี่ยง ที่นำไปสู่ปัญหา

กรรมพันธุ์ – ในกรณีที่พ่อแม่มีประวัติว่ามีปัญหาเส้นเลือดที่ขอด สามารถถ่ายทอดไปสู่รุ่นลูกได้ จากทางเซลล์สืบพันธุ์ของพ่อและแม่ และกลุ่มคนที่มักจะเป็นเส้นเลือดที่ขอด คือ กลุ่มคนในโซนตะวันตก จะเป็นมากกว่า กลุ่มคนในโซนเอเชีย 

เพศ – อายุ – เพศหญิงมีโอกาสที่จะเป็นมากกว่าเพศชาย เนื่องจากผลของฮร์โมนจากเพศหญิงโดยเฉพาะ จากการศึกษาพบว่าประมาณ 40% ของผู้หญิงในวัย 50 ปีขึ้นไป จะมีปัญหาเรื่องของเส้นเลือดที่ขอดหรือเส้นเลือดฝอยได้

หญิงมีครรภ์ – จะเกิดการอุดตันการปรับของเส้นเลือดดำ จะพบมาในผู้หญิงอายุ 20-30 ปีขึ้นไป

น้ำหนัก –  คนที่มีน้ำหนักตัวมากๆ เกินเกณฑ์มาตฐาน ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกแล้วไปคั่งที่บริเวณขา 

อาชีพ – เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการได้ง่าย เนื่องมาจากต้องยืนเป็นระยะเวลานาน ทำให้เลือดไหลได้ยากขึ้น

การกระแทกหรือกดทับ – โดยเฉพาะคนที่ชอบนั่งไขว้ห้างเป็นประจำ ทำให้เลือดเดินไม่สะดวก

การใส่รองเท้าส้นสูง – ถ้าต้องยืนอยู่บน High Heel เป็นประจำ ในระยะเวลานานๆ ทำให้เกิดอาการเลือดหมุนเวียนได้ไม่ดี

สัญญาณบอกเหตุ เส้นเลือดขอด

  • มีอาการปวดกล้ามเนื้อ เมื่อยล้า
  • รู้สึกปวดเมื่อนั่งหรือยืนเป็นเวลานานๆ
  • มองเห็นเส้นเลือดขึ้นเป็นสีม่วงหรือสีฟ้า มีลักษณะคดและนูนออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน
  • มีอาการบวม รู้สึกร้อนบริเวณขา
  • ผิวหนังมีการอักเสบ มีการผุผอง หรือเลือดออก
** ในบางคนอาจเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ถ้าสงสัยว่าอาการของเราจะเข้าข่ายขึ้นรุนแรง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที ไม่ต้องกังวลใจไปเส้นเลือดที่ขอดรักษาได้

วิธีการรักษา แบ่งเป็น 2 แบบด้วยกัน

วิธีการรักษา เบื้องต้นหากมาพบแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยอาการของคนไข้แต่ละคน ขึ้นอยู่กับระยะของการเป็นและขึ้นอยู่กับขนาดของเส้นเลือด ซึ่งจะมีการรักษา 2 แบบด้วยกัน

1. การรักษาแบบประคับประคอง หรือแบบไม่ต้องผ่าตัด (Conservative Treatment) คนที่มีอาการไม่รุนแรง คนที่เพิ่งเริ่มเป็นแต่มีความรู้สึกว่าเหมือนเส้นเลือดจะขอด เตรียมตัวหา ถุงน่อง (Compression stocking) มาใส่กันไว้ได้เลย เพราะถุงน่องชนิดนี้มีความหนาแน่นกว่าถุงน่องทั่วไป สวมไว้ขณะที่กำลังทำงานหรือกิจกรรมทั่วไป จะช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือดดำให้ดีขึ้น ลดการคั่งของน้ำบริเวณขาป้องกันการเกิดลิ่มเลือดของหลอดเลือดดำชั้นลึก ขออธิบายแบบซับซ้อนขึ้นมานิดหนึ่ง คือ โดยทั่วไปจะมีความดันที่บริเวณข้อเท้าอยู่ในช่วง 20-30 mmHg (มม.ปรอท) เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีภาวะหลอดเลือดดำทำงานบกพร่องเรื้อรัง และความดันในช่วง 30-40 mmHg (มม.ปรอท) เหมาะสำหรับผู้ที่มีแผลเลือดดำคั่งที่ขา สวมไว้ในช่วงที่ยังมีเส้นเลือดที่ขอดขึ้นและช่วงที่หายแล้ว ใครที่ไม่เคยสวม ก็อาจจะไม่ค่อยชิน แต่ก็ควรสวมป้องกันเอาไว้แต่การสวมถุงน่องสำหรับเส้นเลือดที่ขอด ไม่ใช่การแก้อาการในระยะยาว ไม่ใช่การรักษาแบบหายขาด ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากลับไปมีกิจกรรมหรือใช้ชีวิตประจำวันแบบเดิมๆ เส้นเลือดก็จะกลับมาขอดอีก เรียกได้ว่าเป็นการประคับประคองไม่ให้อาการหนักไปกว่าเดิมนั่นเองค่ะ

ข้อมูล คณะแพทย์ศาสตร์สิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล :  http://bit.ly/31thABN

2. การรักษาแบบเฉพาะ (Specific Treatment) เรียกว่าเป็นการรักษาแบบ Direct ที่ตรงกับอาการ คนที่จะรักษาแบบนี้ คือ คนที่มีเส้นเลือดขอดขึ้นแบบปูดออกมาแบบเห็นได้ชัด จนมีภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาด้วย คือ จะมีเลือดออก มีแผลเรื้อรังไม่หาย มีผิวหนังอักเสบ มีภาวะเส้นเลือดอุดตัน การรักษาแบบเฉพาะถูกแบ่งออกเป็นมี 2 ประเภท ด้วยกัน คือ

การฉีดสาร Sclerosing Agent จะทำการฉีดเข้าไปในหลอดเลือดดำ เพื่อให้สารเข้าไปทำลายเส้นเลือด ซึ่งจะทำให้เส้นเลือดนั้นฝ่อแล้วยุบตัวไป ข้อดีของการรักษาด้วยวิธีนี้คือ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีแผล เป็นการรักษาที่ไม่มีความยุ่งยาก คนไข้ไม่ต้องกลัวเจ็บเลย เพราะเข็มที่แพทย์ใช้ในการฉีดจะมีขนาดเล็กมาก ใช้เวลาในการรักษาเพียง 30 – 60 นาที ส่วนใหญ่ 90% ของเส้นเลือดที่ขอดจะหายไปหลังการรักษา แล้วแต่กรณีว่าเป็นมากหรือน้อย ปัจจุบันการรักษาวิธีนี้ถือว่าเป็นมาตรฐานและได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการรักษาแบบเดิม 80-90 เปอร์เซ็นต์ของคนไข้ที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีที่กล่าวมานี้จะเห็นผลดีจากการรักษาฃเพียงครั้งเดียว

การรักษาด้วยเลเซอร์ Vascular Laser; Long pulse ; ND YAG laser วิธีการรักษาแบบนี้จะถูกใจสำหรับคนที่กลัวเข็มหรือไม่ชอบการฉีดยา และที่สำคัญใช้เวลารักษาได้รวดเร็ว ข้อดี คือ ไม่ทำให้เกิดบาดแผล ทำให้ไม่มีรอยแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น เพราะแสงเลเซอร์จะมีความยาวคลื่นจำเพาะ ที่สามารถยิงผ่านผิวหนังชั้นบนลงไปและจะเข้าไปทำลายเส้นเลือดที่ขอดโดยตรง ซึ่งจะทำให้เส้นเลือดนั้นฝ่อแล้วยุบตัว เหมาะสำหรับเส้นเลือดที่ขอดที่มีขนาดเล็กกว่า 3 มล.

การปฏิบัติตัวหลังการรักษา ป้องกันแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

  1. ควรงดการยกของหนักหรือยืนนานๆ เป็นเวลา 3-7 วัน ถ้าอยากหายต้องอย่าฝืนและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
  2. ควรใส่ถุงน่องหรือเสื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่น เพื่อช่วยซัพพอร์ทและประคองกล้ามเนื้อและเส้นเลือดในบริเวณที่เป็น ระยะเวลาในการใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้นเลือด ถ้าเป็นเส้นเลือดฝอยให้ใส่ไว้ 1-3 วันเป็นอย่างน้อย ส่วนเส้นเลือดที่ขอดที่มีขนาดเท่าไส้ปากกา ควรใส่อย่างน้อย 7 วันขึ้นไป
  3. ควรออกกำลังกายด้วยการเดินบ่อยๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นยาให้กระจายตัวและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
  4. ควรพบแพทย์ตามนัดภายใน 2 – 4 สัปดาห์ เพื่อให้แพทย์ตรวจเช็คผลการรักษาได้

| วิดีโอรีวิวผลลัพธ์

ผลลัพธ์หลังการรักษา

icon email