4 วิธี ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ได้ง่ายๆ แถมปลอดภัยด้วย

ปัญหา เหงื่อ และ กลิ่นตัวแรง รักษาด้วยสารโปรตีนบริสุทธิ์

ลดเหงื่อ

ปัญหา เหงื่อ และ กลิ่นตัวแรง รักษาด้วยสารโปรตีนบริสุทธิ์

เหงื่อ เยอะมากผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณบอกเหตุว่าเราอาจมีภาวะที่ร่างกายขับเหงื่อออกมาทางผิวหนังมากกว่าปกติ อาจเกิดจากความบกพร่องของระบบประสาท หรือ มีระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ เมื่อมีเหงื่อออกเยอะมากๆ มักจะมีกลิ่นอับชื้นคู่กันมาด้วย ซึ่งมักจะมาจากบริเวณหัว รักแร้ ขาหนีบ และส่วนที่เป็นข้อพับต่างๆ สถานการณ์แบบนี้เชื่อว่าใครหลายๆ คนก็คงเคยเป็น ถ้าเป็นคนที่มีภาวะเหงื่อก็เยอะ กลิ่นตัวก็แยะ คือเรื่องน่ากลุ้มใจและเสียความมั่นใจกันสุดๆ เลยทีเดียว เหงื่อ จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่บอกว่าเรายังเป็นคนที่มีสุขภาพดี การที่เรามีเหงื่ออกในสภาวะที่อากาศร้อนอบอ้าว หรืออยู่ในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงๆ เหงื่อจะเป็นตัวที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้ลดลง ทำให้ร่างกายเย็นขึ้น แต่เมื่อมีข้อดีบางทีก็มักจะมีข้อเสียคู่กันมาด้วยเช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้มี เหงื่อ

การที่เรามีเหงื่อออก ถือเป็นเรื่องปกติของร่างกาย แต่ถ้ามีเหงื่อออกเยอะมากเกินไป ออกเยอะเหมือนเปิดก๊อกแบบนั้นเข้าข่ายสถาวะไม่ปกติแล้วนะ แล้วเกิดจากอะไรล่ะ อธิบายให้เข้าใจกับนแบบง่ายๆ คือ มาจากต่อมเหงื่อของเราสร้างเหงื่อออกมามากกว่าปกติ ทำให้บริเวณรักแร้เปียกอยู่แทบจะตลอดเวลา เรียกว่าเป็น “ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis)” ซึ่งคนที่จะเป็นภาวะนี้นับได้น้อยมาก เหงื่อไม่มีกลิ่น เป็นแค่ของเหลวใสๆ ใครที่มีเหงื่อเยอะอย่างเดียว ถ้าเปรียบเป็นระดับความสั่นเหมือนแผ่นดินไหว ก็อยู่ที่ระดับ 5-5.9 ริกเตอร์เพราะมีแค่เหงื่อเยอะ แต่ยังไม่มีกลิ่น

ร่างกายของเราสามารถผลิตเหงื่อได้ 3 ชนิด

 1. ต่อมเหงื่อเอคครีน Eccrine Sweat Glands (EG) เป็นต่อมเหงื่อทั่วๆ ไป ที่พบตามร่างกาย ร่างกายเราจะผลิตเหงื่อประเภทนี้ก็ต่อเมื่อร่างกายของเราต้องการขับเหงื่อเพื่อลดอุณหภูมิที่สูงขึ้น อย่างเวลาไปออกกำลังกาย อยู่ในที่ที่มีอากาศอบอ้าว ต่อมเหงื่อประเภทนี้กระจายอยู่ทั่วร่างกายของเรา หน้าที่สำคัญ คือ ระบายความร้อน ทั้ง ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ใบหน้า ผิวหนัง แค่ผลิตน้ำที่มีความใสๆ ออกมา แต่ไม่มีกลิ่น
 2. ต่อมเหงื่ออะโพไครน์ Apocrine Sweat Glands (AG) เป็นต่อมเหงื่อที่มีท่อขับขนาดใหญ่ พบในบางตำแหน่งของร่างกาย เริ่มทำงานในช่วงเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น มีเฉพาะจุดอย่าง รักแร้ ขาหนีบ ก้น แผ่นหลัง และเป็นเหงื่อที่มีกลิ่น เพราะมีไขมันและโปรตีนผสมปนออกมาด้วย เมื่อมาเจอกับแบคทีเรียที่รอกินอาหารอันแสนอร่อยอยู่ ก็กลายเป็นกลิ่นตัว อันไม่พึงประสงค์อย่างที่เราได้กลิ่นกัน แล้วถ้าในระหว่างวันไปกินอาหารที่มีรสฉุนกลิ่นจัดเข้าไปด้วยแล้วล่ะก็ กลิ่นจะฉุนจนฉุดไม่อยู่กันเลยจริงๆ
 3. ต่อมเหงื่อ Apoeccrine Sweat glands (AEG) เป็นต่อมเหงื่อที่ถูกจัดกลุ่มขึ้นมาใหม่ เริ่มมีในระยะวัยรุ่นเหมือนกัน เป็นต่อมที่มีเฉพาะที่บริเวณรักแร้ มีลักษณะที่คล้ายกับต่อม EG และ AG แต่การสร้างเหงื่อคล้ายกับต่อม Eccrine แต่มีปริมาณมากกว่าถึง 10 เท่า

สิ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว

คือ แบคทีเรีย ซึ่งบนผิวหนังของเราไปผลิตสารที่ก่อให้เกิดกลิ่น ซึ่งสารที่ก่อให้เกิดกลิ่นถ้าให้เปรียบก็คือของเสีย ที่แบคทีเรียขับถ่ายออกมา หลังจากที่ได้กินเหงื่อและพลังงานของเราเข้าไป แล้วถ้าหากผิวหนังมีการเปียกชื้นบ่อยๆ เข้า อาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นติดเชื้อราและแบคทีเรีย ที่จะนำไปสู่อาการผื่นคันได้ด้วย

บริเวณไหนในร่างกายที่ เหงื่อ ออกมากที่สุด

 1. ประมาณ 50% เกิดที่บริเวณรักแร้ หรือร่วมกับที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า
 2. ประมาณ 29% เกิดที่บริเวณฝ่าเท้า หรือร่วมกับจุดอื่น
 3. ประมาณ 25% เกิดที่บริเวณฝ่ามือ หรือร่วมกับจุดอื่น

เหงื่อ เกิดขึ้นได้อย่างไร

 • พันธุกรรม ถ้าบุคคลในครอบครัวมีประวัติมาก่อน ภาวะที่จะเกิดมีสูงถึง 30-65% รวมถึงในกลุ่มคนที่มีความผิดปกติของยีนด้วย
 • การขาดฮอร์โมนของเพศหญิงในวัยหมดประจำเดือนหรือภาวะวัยทอง
 • โรคอ้วน เมื่อผิวหนังหนาขึ้นทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ไม่ดี ทำให้ต้องระบายออกมาเป็นรูปแบบของเหงื่อ
 • โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ
 • โรคเบาหวาน จากร่างกายที่มีความผิดปกติในการใช้พลังงานและการอักเสบเรื้อรังของเนื้อเยื่อต่างๆ
 • โรคหัวใจวายเรื้อรัง เนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานเพิ่มในการสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงร่างกายให้เพียงพอความร้อนในร่างกายจึงสูงขึ้น ซึ่งงต้องกำจัดออกโดยการเพิ่มภาวะเหงื่อออก
 • ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น พาราเซนตามอล หรือยาที่มีส่วนผสมของมอร์ฟีน ยาโรคความดันโรหิตสูง ยาโรคเบาหวาน
เหงื่อไม่ใช่สิ่งที่เป็นอันตรายกับร่างกายหรือผิวหนังของเรา แค่เป็นสิ่งที่ทำให้บุคลิกภาพของเราในการเข้าสังคมหรือใช้ชีวิตประจำวันเสียไปเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นใครที่มีเหงื่อออกเยอะๆ แล้วมีกลิ่นตัว คลายความกังวลได้เลยนะคะ บอกได้เลยว่า “รักษาได้” ด้วยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญบวกกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยรวมถึงมีผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนสำหรับผิวบริเวณรักแร้ที่มีความบอบบางและไม่สร้างความระคายเคืองผิวหนัง

วิธีการรักษาลดเหงื่อ ลดกลิ่น ใต้วงแขน

 1. สารอลูมิเนียมคลอไรด์ (Aluminium chloride) คือ สารในกลุ่มที่ลดการขับเหงื่อที่มีอยู่ในครีม โรลออนหรือสเปรย์ แต่กลุ่มนี้จะลดเหงื่อได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และต้องใช้บ่อยๆ ซึ่งทำให้ผิวของคนไข้บางรายเกิดความระคายเคือง ทำให้รักแร้เป็นสีดำคล้ำได้
 2. ไอออนโตโฟรเรซิส (Iontophoresis) เป็นการใช้กระแสไฟฟ้าขนาดอ่อนลงไปใต้ผิวหนังเพื่อลดเหงื่อ การรักษาวิธีนี้ไม่ถาวร ต้องทำซ้ำหลายๆ ครั้ง ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการรักษา ไม่ตอบโจทย์คนไข้ที่ต้องการผลการรักษาที่รวดเร็วสักเท่าไหร่
 3. การผ่าตัดต่อมเหงื่อ การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะมีการเลาะต่อมเหงื่อออกไป หรือมีการตัดเส้นประสาทที่มาเลี้ยงต่อมเหงื่อเพื่อให้สั่งงานลดลง แต่การผ่าตัดมักไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียง คือ แผลเป็น จะมีแผลขนาดเล็กราวๆ 1 ถึง 2 เซนติเมตร หรือพบว่าอาจมีการติดเชื้อได้ในบางรายได้ ที่สำคัญลูกค้าบางรายกลัวเจ็บกลัวมีแผลเป็น วิธีนี้เลยไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไหร่
 4. Dermal Modulation เป็นการฉีดโปรตีนบริสุทธิ์ เพื่อลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว เข้าไปที่บริเวณรักแร้ เป็นการลดการทำงานของประสาทอัตโนมัติ สามารถแก้ปัญหาภาวะเหงื่อออกมากปกติบริเวณใต้วงแขน สารโปรตีนจะเข้าไปคลายกล้ามเนื้อ ลดเหงื่อ ออกฤทธิ์สกัดกั้นการหลั่งสารที่ไปกระตุ้นการเกิดเหงื่อ วิธีนี้เป็นการรักษาที่ใช้เวลาไม่นาน สามารถควบคุมการเกิดเหงื่อไปอีก 7-8 เดือน และเป็นวิธีที่คนไข้ส่วนใหญ่ชอบ เพราะใช้เวลาในการรักษาในแต่ละครั้งไม่นาน

การรักษาด้วยสารโปรตีนบริสุทธิ์ได้ผล และปลอดภัยอย่างไร

การรักษาด้วยสารโปรตีนบริสุทธิ์ เป็นวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะเป็นขั้นตอนการรักษาที่ไม่ต้องใช้เวลานาน ให้ผลการรักษาที่รวดเร็ว เห็นผลได้ชัดเจนหลังการรักษา หลังฉีดคนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ สบายๆ  บอกลาความเปียกแฉะ กลิ่นเหมือนอับกันได้อย่างสบายใจ มันดีต่อใจของคนไข้ก็ตรงนี้แหลค่ะ

คำถามที่เจอบ่อย คือ ฉีดโปรตีนบริสุทธิ์เจ็บไหม?

คนไข้บางคนที่กลัวเข็ม มักจะกังวลเรื่องการฉีด เพราะกลัวเจ็บอยากบอกว่ามาที่ BSL Clinic คนไข้จะคลายความกังวลและอาจจะเลิกกลัวเข็มไปเลยก็ได้ ก่อนการฉีดโปรตีนผู้ช่วยแพทย์จะมาทายาชาทิ้งไว้ก่อนการฉีด 1 ชม.แล้วจะนวดอีกครั้งเพื่อลดความเจ็บ หลังจากนั้นคุณหมอจะลงมือฉีดโปรตีนก็จะแค่รู้สึกจี๊ดๆ เท่านั้นก็เสร็จแล้วค่ะ ใช้เวลาไม่นานเลยจริงๆ และวางใจเรื่องความปลอดภัยได้เลยเพราะทีมแพทย์ของเราเป็นทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ ฉีดเสร็จแล้วอาจจะยังไม่รู้สึกตัวว่าเสร็จแล้วก็ได้

Review จากคนไข้

คุณสำราญ หรือแนน เชฟสาวและ Sport Girl มีปัญหาเรื่องของเหงื่อที่ออกเยอะมาก แถมยังมีกลิ่นตัวเพิ่มมาด้วย ไม่ต้องบอกเลยว่าทำให้ขาดความมั่นใจไปมากน้อยแค่ไหน ตอนนี้ทำงานเป็น Chief Instructor และเป็นครูสอนทำอาหารที่โรงเรียนสอนทำอาหารที่เชียงใหม่ ปัญหาของแนน คือ เป็นคนที่มีเหงื่อเยอะมาก เวลาทำงานในห้องครัวต้องเจอกับความร้อนตลอดเวลา เหงื่อก็จะยิ่งออกมากกว่าคนปกติ อย่างไปสอนนักเรียนหากมีเหงื่อออกมากๆ ก็จะเกิดความกังวล ความมั่นใจในการสอนก็จะหายไป แล้วแนนเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายพอเหงื่อมาทีก็ไหลจากรักแร้ลงตามตามแขน แถมมีกลิ่นตัวค่อนข้างแรงแถมมาด้วยเหมือนกลิ่นของผู้ชายเลยคิดเลยว่าไม่โอเคแล้วแบบนี้ ต้องหาที่ปรึกษาด่วนแล้วละ

แนนอาศัยและทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ แต่ก็ตัดสินใจบินมารักษา ตัดสินใจเลือกมารักษาที่ BSL Clinic เพราะเพื่อนแนะนำมาเลยว่าค่ะว่าที่นี่เจ๋งจริง พอได้เข้ามาปรึกษากับคุณหมอแล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ คุณหมอแนะนำให้ฉีดสารโปรตีนบริสุทธิ์ เพื่อลดต่อมเหงื่อ โดยโปรตีนบริสุทธิ์ช่วยลดการทำงานของประสาทอัตโนมัติ เข้าไปทำงานในบริเวณรักแร้ ไปสกัดกั้นการหลั่งสารที่ไปกระตุ้นทำให้เกิดเหงื่อ

หลังจากที่ทำการรักษาไปประมาณหนึ่งอาทิตย์ เห็นผลการรักษาเร็วมาก คือ เหงื่อหายไป ไม่มีกลิ่นตัว เหมือนเราได้ชีวิตใหม่ขึ้นมา ตอนนี้ใส่เสื้อแขนกุดได้ โชว์ Underarm ได้ บอกได้เลยว่าความมั่นใจกลับมาแล้วจริงๆ แนนว่าผลการรักษามันดีจริงประทับใจมากเลยค่ะ อยากบอกต่อให้กับเพื่อนว่าๆ ใครที่สนใจที่จะรักษาเรื่องเหงื่อเยอะแล้วมีกลิ่นตัวด้วย แนนแนะนำที่ BSL Clinic เลยค่ะ เป็นคลินิกแรกที่แนนอยากเอ่ยปากบอกว่า โอเค คือ สุดยอดเลยค่ะ

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ปัญหาเรื่องเหงื่อและกลิ่นตัว บางคนอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเพราะหากปล่อยทิ้งเอาไว้บุคลลิกภาพ ความมั่นใจ จะกลายเป็นศูนย์ในทันที เพราะฉะนั้นการรู้เท่าทันถึงสาเหตุและรู้วิธีการรักษา ไปไหนมาไหนก็เหมือนพกพาความมั่นใจไปด้วยนะค่ะ BSL Clinic และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกำลังรอคืนความมั่นใจให้กับคุณอยู่นะคะ

icon email