ยืน 1 รักษาผิวแพ้ง่าย ที่หมอผิวหนังแนะนำ
ผิวแพ้ง่าย

ยืน 1 รักษาผิวแพ้ง่าย ที่หมอผิวหนังแนะนำ

ผิวแพ้ง่าย หน้าแดง ไมใช่อาการเขินอาย แต่เป็นผลจากการใช้สารสเตียรอยด์ อย่างต่อเนื่อง หน้าพัง พาชีวิตพังยิ่งกว่า

ผิวหน้าเป็นส่วนที่เรียกได้ว่ามีความบอบบางในระดับหนึ่งกันเลยทีเดียว ความบอบบางที่พูดถึง คือ ผิวหน้ามีความบางมากขึ้นทำให้เมื่อถูกกระตุ้นด้วยสารต่างๆ จากมลภาวะฝุ่น หรือปัจจัยอื่นๆ ทำให้เกิดเป็นรอยปื้นสีแดงบนใบหน้า เป็นภาวะที่ถูกเรียกว่า “ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ระคายเคืองง่าย หรือ โรครังแคผิวหนัง

ผิวที่แพ้ง่าย มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน อาทิ โรครังแคผิวหนัง หรือ โรคหน้าแดง มักเกิดจากมลภาวะรอบตัวเราเป็นปัญหาหลักที่ทำให้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานครมักจะเจอกับปัญหานี้ เป็นสาเหตุที่นำไปสู่การเป็น โรครังแคผิวหนัง ทำให้สภาพผิวจะมีความแห้งเกิดการระคายเคืองและคัน 

คนที่เป็นผิวลักษณะนี้ มักจะไม่อยากที่จะออกไปไหน เพราะกลัวว่าหน้าจะเห่อ คัน จึงมักหลบเลี่ยงด้วยการเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านที่คิดว่าปลอดภัย เพราะคิดว่าเมื่อออกไปข้างนอกเมื่อไหร่ เจอแสงแดดจัดๆ เจอฝุ่นละออง โดนเหงื่อจะแต่งหน้าก็ยาก โดนอะไรก็แพ้ไปหมด แต่ความจริงแล้วการเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเป็นแค่การแก้ปัญหาแค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น รวมถึงใครที่มีอาการเครียด นอนไม่พอ มีสิวขึ้นมีอาการคันมากบริเวณใบหน้า ต้องคอย เกา ลูบถู บ่อยๆ อยากออกกำลังกายแต่พอเหงื่อออก ก็จะรู้สึกแสบๆ คันๆ ที่ใบหน้า ถึงจะอยู่บ้านอาการเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ลองสังเกตถ้ามีขุย ผื่นแดง ขึ้นหน้า บวกกับอาการคัน เพิ่มขึ้นมาด้วยเป็น “โรครังแคผิวหนัง” แน่นอน! ค่ะ

การใช้สเตียรอยด์ (Steroids) คือสิ่งที่คุณหมอมักจะบอกกับผู้ที่ทำการรักษาอยู่เสมอคือ มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัวเดียวกัน ข้อดี คือ ใช้ปุ๊บหายปั๊บ ประมาณ 3-5 วัน ผื่นแดงจะดีขึ้น อาการคันก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว การใช้สเตียรอยด์ก็ไม่ได้แย่เสมอไป เราใช้ได้แต่ต้องไม่ติด เพราะเป็นโรคที่ใช้เวลาในการักษานาน และเป็นๆ หายๆถ้าคันจนไม่ไหว มันทรมานมากจริงอาจจะมีปะโยชน์ แต่ผลสุดท้ายแล้วก็ต้องบอกให้ผู้ที่ใช้เลิกให้ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเลิกไม่ได้ผลเสีย คือ จะเกิดการติดสารสเตียรอยด์ เมื่อใช้ไปนานๆ ทำให้ผิวหน้าบางลง ไวต่อแสงแดด มีเส้นเลือดฝอย ผิวแดง ผิวหนังแตกลาย หยุดใช้ก็ไม่ได้ เกิดการดื้อยา ในที่สุดก็ตกเป็นทาสของสเตียรอยด์

อาการ หน้าแพ้ง่าย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

  • กลุ่มที่เป็นน้อย จะมีผื่นแดงเป็นปื้นๆ มีขุยเล็กน้อยขึ้นที่แก้มทั้งสองข้าง ลักษณะคล้ายผีเสื้อ ผื่นแดงบริเวณหัวคิ้ว
  • กลุ่มที่เป็นปานกลาง จะมีผื่นแดงที่แก้ม 2 ข้าง หัวคิ้ว 2 ข้าง ผื่นบริเวณไรผม หลังใบหูเริ่มมีตุ่ม / ผดเล็กๆมักเป็นที่บริเวณแก้มทั้งสองข้างมีอาการคันและแดงขึ้น
  • กลุ่มที่เป็นมาก มีผื่นที่หัว ไรผม หลังใบหู ทั้ง 2 ข้าง ผื่นบนหนังศีรษะ ผื่นที่แก้มทั้ง 2 ข้าง เป็นตุ่มนูน แดงและคัน แสบ สะเก็ดเป็นแผ่น และเป็นขุย

มีคำถามว่า ทำไมเมื่อเป็นผิวแพ้ระคายเคืองง่าย หรือผิวแห้ง แล้วผิวถึงมีขุย เพราะว่าผิวหนังเกิดการแห้งแตกแยกออกจากกัน ก็เกิดขุย การรักษาส่วนใหญ่คุณหมอจะบอกว่าเวลาล้างหน้าอย่าไปขัด อย่าไปถู เวลาคันอย่าไปเกาเพราะว่ายิ่งขัดยิ่งเกา จะเหมือนกับเราลอกชั้นผิวหนังไปเรื่อยๆ ยิ่งทำให้ผิวหน้าบางลง เพราฉะนั้นถ้าคนไข้มาขอทำการรักษาเพราะหน้าเป็นขุย ให้ลอกผิวก็จะไม่แนะนำให้ทำ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหน้ายิ่งบางลง เพราะการลอกผิวไม่ใช่การรักษา

แนวทางการรักษา

BSL Clinic แนะนำวิธีการรักษาด้วย เป็นการรักษาทั้งจากภายในและภายนอก เป็นการกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ให้แข็งแรง 3 ขั้นตอน คือ

1. เริ่มจากรักษาจากภายใน ด้วยการลดการระคายเคืองของผิว

ลดรอยแดง อาการแสบและคัน เพื่อลดการระคายเคืองของผิว โดยไปลดสารกระตุ้นที่ทำให้เกิดการอักเสบการระคายเคืองด้วยการฉายแสงช่วยให้ผิวแข็งแรงจากภายใน จากการใช้แสงอินฟราเรด (Infrared) ไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้เกิดใหม่

  • ACNE Light Laser ใช้แสงสีแดงในการรักษาสิว ทำให้หน้าใสขึ้น
  • Double Light Laser ใช้แสงสีเหลือง ในการฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงขึ้น และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิว รวมถึงการกระตุ้นการทำงานของเซลล์

2. กระตุ้นการสร้างผิวด้วยเลเซอร์

ด้วยการใช้เลเซอร์ลงไปทำงานใต้ชั้นผิวหนังเพื่อกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ โดยไม่ทำลายผิวด้านบน ด้วยเป็นเทคโนโลยีที่ส่งผ่านพลังงานแสงแบบ Non-ablative Laser Treatment เป็นพลังงานที่เหมาะสมเปลี่ยนให้ผิวแพ้ง่ายให้เกิดเป็นผิวใหม่ และยังไปกระตุ้นการสร้างผิวให้แข็งแรงกระบวนการนี้ใช้เวลาในการสร้างผิวใหม่ประมาณ 3 เดือน ผนวกกับการใช้เลเซอร์ร่วมกับการส่งผ่านสารประกอบของผิวที่เป็นสารความชุ่มชื่นใต้ผิวหนังที่เรียกว่า Moisturizing Factorsและเซราไมด์ (Ceramides) เหมือนเป็นการสร้างเกราะป้องกันผิวเพื่อไม่ให้เกิดระคายเคืองขึ้นอีก

3. บำรุงรักษาผิวให้แข็งแรงในระยะยาว

เพื่อมาปกป้องผิว ฟื้นฟูสภาพผิว และเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวโดยตรง เสมือนเป็นโครงสร้างของผิว ซึ่งประกอบไปด้วย โปรตีน 40% น้ำ+สารประกอบ 40% และไขมัน 20% โดย BSL Clinic และ Skinesia ได้ร่วมวิจัยและค้นคว้าทำการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์จากสารประกอบที่ดีที่สุดที่เป็นจุดกำเนิดของผิวหนังเป็นการป้องกันการระคายเคืองและทำให้ผิวแข็งแรงในระยะยาว

สิ่งที่คนไข้ ผิวแพ้ง่าย ควรทำก่อนการรักษา

มีคนไข้หลายๆ คน เคยไปทำการรักษาที่อื่นด้วยการใช้สเตียรอยด์ อาการจากคนไข้ประเภทนี้ คือ จะมีผื่นขึ้นหลังจากหยุดยาแทบทุกคน แล้วจะเกิดเป็นผื่นที่เป็นรอยปื้น เป็นจ้ำๆ เต็มหน้า มีรอยแดง เป็นขุยทั่วหน้า คนไข้บางคนเข้ามารักษาไม่อยากให้สัมผัสหน้าเลย เพราะรู้สึกว่าระคายเคืองที่ผิวอย่างมาก บางรายมีรอยแดงขึ้นทั้งสองข้างแก้มคล้ายปีกผีเสื้อ บางคนจะเป็นขุยแดงบริเวณที่คิ้ว หรือเป็นขุยที่บริเวณจมูก ถ้าพักผ่อนน้อย ทำงานหนัก ก็จะยิ่งเห่อขึ้นสิ่งที่คนไข้จะต้องทำก่อนการรักษา คือหยุดการใช้สเตียรอยด์เบบหยุดจริงๆ ถึงจะทำการรักษาได้

แต่เมื่อมาฉายแสงเพื่อลดการอักเสบ มีกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ด้วยการทำเลเซอร์ หลังจากที่เข้ารักษาด้วยการทำเลเซอร์ผิวจะเปลี่ยนไป มีสภาพที่ดีขึ้น แต่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป รูขุมขนจะเล็กลง สภาพผิวดีขึ้นความแดงลดลง คนไข้สามารถกลับไปแต่งหน้าได้ตามปกติ 

| รีวิวหลังรักษา

หลังทำการรักษาครั้งแรก รู้สึกว่าเห็นผลเลย เซลล์ผิวเก่าผลัดออกหมด ผื่นคันที่หน้าก็ไม่มี ทำให้หน้าใสขึ้นรูขุมขนกระชับขึ้น หน้าดูเรียบเนียน พอทำไปเรื่อยๆ ปรางทำแค่ 4 ครั้งเอง ยิ่งทำยิ่งดีขึ้น ความมันเริ่มลดลงแต่ไม่ได้ทำให้หน้าแห้งนะ การทำเลเซอร์ที่นี่ส่วนตัวค่อนข้างมั่นใจในตัวคุณหมอ ในเครื่องมือและอุปกรณ์ กับที่อ่านและหาข้อมูลมาด้วยส่วนหนึ่ง ทำให้ไม่กังวลกับการรักษาเลย

ส่วนตัวคิดว่าการตัดสินใจมารักษาที่นี่คุ้มค่ามาก ค่ารักษาไม่บานปลาย จบคอร์สแล้วรู้สึกว่าหน้าเราดีขึ้นมากดูมีออร่า รู้สึกโอเคมากเลยคะ จนเพื่อนๆ ที่ทำงานทักเลยว่า มะปรางหน้าดีขึ้นมาก ถามว่าไปรักษาที่ไหนมา รักษาแบบไหนอย่างไร เราก็บอกว่ารักษาด้วยเลเซอร์ ซึ่งการรักษาของที่นี่หลังทำแล้วสามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ โดนแดดได้ แต่ต้องไม่ใช่ การอาบแดดนะคะ”

รีวิวภาพผลการรักษา

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
icon email