กำจัดขน แบบไม่ต้องโกน หมดปัญหาหนังไก่ ยืน1 ด้านการรักษา

กำจัดขน เสริมความมั่นใจ ไม่ต้องโกน ไม่ต้องทนเจ็บ อีกต่อไป

กำจัดขน

กำจัดขน เสริมความมั่นใจ ไม่ต้องโกน ไม่ต้องทนเจ็บ อีกต่อไป

ขน ขึ้นชื่อว่าขนถ้ามีมากเกินไป ก็ดูรกรุงรังขึ้นแทรกตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ตั้งแต่หัวจรดเท้าทั้งนอกร่มผ้าและก็ในร่มผ้า จะขึ้นตรงส่วนไหน ก็สร้างความน่ารำคาญใจได้เหมือนกัน และอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆได้ หากเรารักษาความสะอาดไม่เพียงพอ กลิ่นและความอับชื้นคงมาทักทุกวันแน่ๆ ถ้ามีขนเยอะบอกได้เลยว่าไม่มีใครชอบใจแน่ๆ ขนบางที่ทำหน้าที่ป้องกัน แต่ขนบางที่ไม่มีหน้าที่อะไรเลยแต่ก็ขึ้นกันจนดกมากมาย อาการขนดกไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่จะเกิดกับคนที่มีภาวะตามข้างล่างนี้เลยค่ะ

สาเหตุที่ทำให้มีขนดก

ฮอร์โมน ในผู้หญิงบางคน อาจมีฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนมากเกินไป ก็ทำให้ขนดกได้ มีขนขึ้นเหมือนกับผู้ชายในบริเวณต่างๆ อาจจะเป็นหนวด ขนหน้าอก ขนหน้าแข้ง รวมถึงขนรักแร้

พันธุกรรม เป็นการส่งต่อเรื่องขนจากรุ่นสู่รุ่น แต่เป็นสิ่งที่เราไม่อยากได้ เพราะไม่มีมูลค่า มีแต่จะทำให้เสียเงินล่ะไม่ว่า (เนอะ) หากมีคนในครอบครัวเคยมีประวัติเรื่องของขนที่เยอะมาก่อน ก็จะถูกส่งต่อผ่านยีนส์จากรุ่นสู่รุ่นได้เหมือนกัน

เชื้อชาติ คนฝั่งตะวันตกและยุโรป มักจะมีขนขึ้นดกมากกว่าชาวเอเชีย

ยาบางชนิด ยาบางตัวที่เรากินเข้าไป อาจไปปรับระดับฮอร์โมนทำให้ขนขึ้นมากกว่าปกติ อย่าง พวกฮอร์โมนเทียม (อนาบอลิกสเตียรอยด์) ยาขยายหลอดเลือด(ไมนอกซิดิล) ยาต้านชัก (เฟนิโทอิน) และยาพวกสเตียรอยด์ หรือ ยากกดภูมิคุ้มกันบางประเภท เป็นตัวกระตุ้นได้ดีเชียวล่ะ

BSL Clinic มีการรักษาหลายแบบด้วยกัน ทั้งขนหนวด ขนหน้า (หนวด,เครา,แก้ม) ขนหน้าและคอ ขนรักแร้ (ด้านบน,ด้านล่าง) ขนต้นขาด้านหน้า-ด้านหลัง ขนหน้าแข้งขนน่องขาด้านหน้า-หลัง ขนหน้าอก ขนท้อง ขนหลังส่วนบน-ส่วนล่าง ขน Bikini Area ขน Brazilian Area ขนรูจมูก ขนคอด้านหน้าและด้านหลัง กำจัดขนมือทั้ง 2 ข้าง กำขนหน้าและคอ กำจัดขนหู ใบหู รูหู เรียกกว่าครบทุกส่วนจริงๆ ครอบคลุมการรักษาซะขนาดนี้ ใครมีขนขึ้นที่บริเวณไหนของร่างกาย แวะเข้ามาปรึกษากับเราได้นะคะ

ข้อความรู้ก่อนทำการกำจัดปัญหาขน

1. กำจัดแบบชั่วคราว การกำจัดขนแบบชั่วคราว ที่เราทำกันอยู่ประจำ มีอยู่หลายวิธี

การถอน ใครที่ชอบถอนขน บอกไว้เลยว่า เป็นการทำร้ายบริเวณที่ถอนสุดๆ โดยเฉพาะที่รักแร้ขนออกไปก็จริงแต่จะได้ ตุ่มหนังไก่ หรือ ขนคุด มาแทนที่ แต่วิธีนี้กลับเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสะดวกแลง่ายกับการกำจัด 

การโกน วิธีที่ง่ายที่สุด เร็วที่สุด เพราะแค่ใช้ที่โกน หรือ เครื่องกำจัดเส้นขน ปาดๆ เส้นขนก็หลุดออกหมด ข้อเสียคือ ขนก็จะกลับขึ้นมาใหม่แบบไวมาก แถมดูแข็งๆ และมีความหยาบมากกว่าเดิม 

การใช้ยา มีทั้งประเภทครีม เจล แป้ง หรือ สเปรย์โฟม มีให้เลือกเพียบ แต่ข้อเสียก็มี คือ ถ้าใครที่มีผิวเซนซิทีฟละก็ ไม่แนะนำให้ใช้เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

ครีมกำจัดเส้นขน ทาผิวหนังในบริเวณที่ต้องการกำจัดเส้นขน โดยสารเคมีในครีมจะไปปรับเปลี่ยนโครงสร้างโปรตีนของเส้นขนที่อยู่เหนือผิวหนังให้อ่อนยุ่ยและเช็ดออกได้ง่าย ควรลองทดสอบก่อนใช้โดยป้ายครีมปริมาณเล็กน้อยลงบนผิวหนัง

การใช้ขี้ผึ้ง หรือการแว๊กซ์นั่นเอง ซึ่งมีทั้งแบบเย็นและแบบร้อน ทั้งแบบแผ่นแปะและแบบครีม แต่วิธีนี้บอกไว้ก่อนเลยว่าจะทำให้เจ็บถึงเจ็บมาก บางครั้งนอกจากขนที่หลุดออกมาแล้วหนังอาจมีการถลอกด้วยเล็กน้อยหลังจากนั้นถ้ามีขนขึ้นมาใหม่ก็จะมีความแข็งไม่อ่อนนุ่ม

การใช้เครื่องกระไฟฟ้า ใช้คลื่นไฟฟ้าลงไปทำให้รากขนอ่อนแอและตาย แล้วใช้แหนบไฟฟ้าเส้นขนออกมาการกำจัดเส้นขนด้วยวิธีนี้ บอกเลยว่าเจ็บมากๆ และใช้เวลาในการกำจัดเส้นขนค่อนข้างนาน หลังทำอาจทิ้งพวกรอยบุ๋มรอยแผลเป็น รอยดำเอาไว้ ขนไม่มี แต่ได้รอยต่างๆมาแทน

2. กำจัดขนแบบถาวร

การทำเลเซอร์ เป็นวิธีที่รักษาง่าย ให้ผลการรักษาที่เร็ว ไม่เจ็บ และไม่มีผลข้างเคียง ใครที่ชอบผลการรักษาแบบรวดเร็ว การรักษาด้วยการใช้เลเซอร์ คือ วิธีที่ได้ความนิยมมากที่สุด

การกำจัดเส้นขนด้วยเลเซอร์ เป็นการใช้พลังงานแสงเลเซอร์กำจัดเฉพาะเซลล์เม็ดสีของเส้นขนที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวหนัง โดยเลเซอร์จะลงไปทำงานเจาะจงทำลายสเต็มเซลล์ด้วย Laser Hair Remova รากขนและจะค่อยๆ ถูกทำลายไปจนหมด ทำให้ขนไม่กลับมาขึ้นซ้ำและในระยะยาวขนก็จะขึ้นน้อยลงและมีความบางลง เลเซอร์ยังช่วยให้ผิวหนังบริเวณที่ทำเรียบเนียนขึ้น ช่วยรักษาขนคุด ตุ่มหนังไก่ และทำให้รักแร้ขาวขึ้นด้วย ที่สำคัญไม่เป็นอันตรายต่อผิวด้านบน บริเวณที่กำจัดเส้นขนสามารถทำได้ทุกบริเวณในร่างกาย ทั้ง ใบหน้า รักแร้ น่อง แขน ขา เป็นบริเวณที่ได้รับความนิยมในการกำจัดมากที่สุด ไม่ต้องพักฟื้น หลังการรักษาสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลยในทันที

Review จากคนไข้

การกำจัดขนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ขนรักแร้ โดยเฉพาะสาวๆ ยั่งถ้ามี เสื้อแขนกุด ปาดไหล่ซ้ายขวาสปอร์ตบรา เป็นเสื้อผ้าชุดเก่งแล้วละก็ ขนรักแร้จะให้มีไม่ได้เลย เพราะไม่ใช่เทรนด์ ต้องกำจัดเท่านั้น งานสาวมั่นก็ต้องกลับมา

คุณสำราญ หรือแนน เชฟสาวจากเมืองเชียงใหม่ กำลังเจอกับปัญหาของขนรักแร้ที่ขึ้นมากเกินไป แถมยังมีเหงื่อเยอะแถมยังมีเรื่องของกลิ่นเพิ่มเข้าไปอีก เรียกได้ว่าเล่นหมดความมั่นใจกันเลยทีเดียว จะสอนนักเรียนก็ไม่ค่อยมั่นใจ จะไปออกกกำลังกายก็ไม่โอเค

“ตอนนี้ทำงานเป็น Chief Instructor และเป็นอาจาร์ยสอนทำอาหารที่โรงเรียนสอนทำอาหารที่เชียงใหม่ค่ะปัญหาของแนน คือ ขนที่รักแร้ ค่อนข้างจะเยอะมากคิดว่าน่าจะมีฮอร์โมนของผู้ชายเยอะ แล้วยังเป็นคนที่มีเหงื่อออกเยอะมาก ถ้าเจออากาศร้อนมากๆ หรือทำกิจกรรมอะไรที่ต้องออกแรงเยอะๆ เหงื่อจะไหลหยดถึงข้อศอกกันเลย แต่ที่แย่สุดๆ คือ มีกลิ่นตัวค่อนข้างแรงเหมือนผู้ชายเลยค่ะ ทำให้การใช้ชีวิตประจำวัน การทำงานค่อนข้างมีปัญญามากๆ อย่างแนนเป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย เวลาไปออกกำลัง ก็แอบมีอายเพราะออกไปสักพักเหงื่อก็จะจะไหลย้อยลงมาตามข้อศอก ส่วนการทำงาน เราเป็นเชฟ ต้องทำงานในห้องครัว ไม่ต้องถามเรื่องของความอบอ้าว มีแน่ๆ เหงื่อก็จะออกเยอะมาก ทำให้ไม่มั่นใจเลยกับปัญหาตรงนี้ การรักษาของแนน คุณหมออธิบายว่ามีทำ Hair Removal เป็นการกำจัดขน แล้วก็ ฉีดโปรตีนบริสุทธิ์ เพื่อลดต่อมเหงื่อ คุณหมอบอกเป็นการรักษาร่วมกันเพื่อให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นค่ะ

2 หลักการที่ทีมแพทย์ของ BSL Clinic ใช้ กำจัดขน ทำให้ขนหายไปแบบถาวร

1. วิเคราะห์จาก “เม็ดสีของเส้นขน” ว่ามีสีเข้ม หรือ สีอ่อน

  • เส้นขนสีเข้ม ในช่วงของการรักษาแรกๆ จะใช้พลังงานแสงอินฟาเรด ความยาว 1064 นาโนเมตร ส่งพลังงานลงไปทำงานที่เม็ดสี แล้วค่อยๆ พาความร้อนลงไปที่รากขน เป็นการใช้ช่วงคลื่นเลเซอร์ที่สามารถผ่านเม็ดสีของขนที่เป็นสีเข็มไปยังรากขน เพื่อไปทำลายสเต็มเซลล์รากขน
  • เส้นขนสีอ่อน หลังจากผ่านการรักษาไปแล้ว สีของเส้นขนจะอ่อนลง ก็จะใช้วิธีการรักษาด้วย 2 เทคโนโลยีโดยจะเพิ่มการใช้พลังงานเครื่องเลเซอร์ที่ใช้รักษาเส้นขนสีเข้มเพื่อให้มีพลังงานสูงขึ้น และสามารถไปกำจัดรากขนสีอ่อนได้ดีขึ้น เลเซอร์ตัวที่ 2 ที่จะมาใช้ร่วมด้วย คือ Laser Hair Removal จะใช้ช่วงคลื่นที่สามารถไปจับกับเม็ดสีได้ดีขึ้น มารักษาประมาณ 4-5 ครั้ง รากขนจะค่อยๆ อ่อนแอและถูกทำลายไป การใช้ 2 เทคโนโลยีร่วมกัน ผลลัพธ์ที่ได้ทำให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด
2. วิเคราะห์จาก “ความหนาของเส้นขน”
  •  เส้นขนที่หนาจะพาพลังงานความร้อนจากแสงเลเซอร์ลงไปถึงรากขนได้ดีกว่าปกติ ยิ่งเส้นขนที่มีความหนามาก จะเป็นตัวนำความร้อนได้ดีเหมือนขดลวด ความหนาของเส้นขนก็เลยเหมือนเป็นพาหนะชั้นเยี่ยมที่จะให้พลังงานความร้อนลงไปที่รากขนนั่นเอง แต่สิ่งที่สำคัญ คือ การรักษาด้วยเลเซอร์ของเรา จะไม่ทำร้ายผิวด้านบนด้วยการตั้งค่าพลังงานให้ยาวขึ้น โดยใช้เครื่อง Cutera ปล่อยความร้อนลงไปสู่รากขน เป็นการกำจัดขนแบบถาวร
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

หลังจากรักษาประมาณหนึ่งอาทิตย์ ผลจากการรักษาที่ได้คือ เหงื่อหายไป กลิ่นไม่มี ไม่มีกลิ่นตัว เหมือนเราได้ชีวิตใหม่ขึ้นมาขนค่อยๆ น้อยลง พอหลังจากทำครั้งที่ 6 ขนแทบจะไม่ขึ้นเลย แนนยังคิดเลยว่าแค่อาทิตย์เดียวก็เห็นผลได้แบบเร็วมากพอหลังจากทำครั้งที่ 6 ขนแทบจะไม่ขึ้นเลย ก่อนมาทำการรักษาต้องใช้ทั้งแหนบ ทั้งมีดโกน แต่หลังจากมาเริ่มทำการรักษาที่ BSL Clinic ตอนนี้ไม่ต้องใช้เลยเขวี้ยงทิ้งไปได้เลยค่ะ”

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

หลังทำการรักษา

  1. เลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 2 อาทิตย์
  2. งดใช้โรลออนประมาณ 3-5 วัน
  3. ถ้าเป็นไปได้โกนขน หรือ ถอนขน ให้เหลือตออยู่ประมาณ 1-2 ซม.

** ให้ลองสังเกต หากคนไข้ถอนขนแล้วประมาณ 3 – 5 วัน จะมีขนเล็กๆขึ้นมา ถือว่าดีมากในการที่จะมารักษา

หลังทำการรักษา

  1. เลี่ยงแสงแดดบริเวณที่ทำเลเซอร์อย่างน้อย 1 อาทิตย์
  2. งดใช้โรลออนประมาณ 3-5 วัน
  3. งดอาบน้ำอุ่น ถ้าต้องโดนแค่สัมผัสเบาๆ ก็พอ
  4. หลังรักษาผิวอาจแดงเล็กน้อย เลี่ยงการขัดถูผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์ เพราะจะทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบหรือผิวหนังอักเสบได้

** แนะนำให้คนไข้กลับมาทำเดือนละ 1 ครั้ง

เรื่องของขน เป็นปัญหาที่กำจัดได้ ใครที่มีปัญหาเรื่องขน ไม่ต้องกังวลใจ เพราะเรามีเทคโนโลยีที่ทันสมัยและตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตประจำวันของคนไข้ ที่ต้องการความรวดเร็วและหลังจากทำการรักษา สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ เดินชิวออกไปแฮงค์เอ้าท์กินข้าวกับเพื่อน หยิบเสื้อแขนกุด มินิสเกิร์ต ชุดสวยๆ ที่เคยดองเอาไว้ ไปฟิตเนสใส่สปอร์ตบราดีไซน์เก๋ๆ จะวิ่งลู่ ยกเวท อินเดอร์ เอาท์ดอร์ ได้หยิบมาใส่อวดความเรียบเนียนกันให้แบบสุดๆ ไปเลยค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

รีวิวภาพผลการรักษา

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
icon email