สิวอุดตัน สิวผด แค่สิวเม็ดเล็กๆ แต่ทำลายความมั่นใจ รักษาให้หายได้อย่างไร

สิวอุดตัน สิวผด แค่สิวเม็ดเล็กๆ แต่ทำลายความมั่นใจ รักษาให้หายได้อย่างไร

สิวอุดตัน สิวผด แม้จะเป็นสิวเม็ดเล็กๆ แต่ถ้าเป็นเยอะ ก็สร้างความรำคาญใจให้กับคนที่เป็นอย่างมาก หลายๆ คนแก้ปัญหาการเป็นสิวอุดตัน สิวผด ด้วยการแต่งหน้าปกติสิวต่างๆ แต่นี่ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา หรือวิธีการรักษาสิว ตรงสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิว เพราะยิ่งแต่งหน้าหนๆ มากขึ้นเท่าไหร่ แต่หากละเลยขั้นการการทำความสะอาดผิวหน้าที่ถูกต้องแล้วละก็ จึงเป็นสาเหตุวงจรการเป็นสิวซ้ำซาก ไม่หายสักทีนั่นเอง

สาเหตุที่แท้จริง ของการเกิดสิวอุดตัน

สิวอุดตัน (Comedones) เมื่อรูขุมขนเกิดการอุดตัน จากเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุดที่ตายแล้ว ไปอุดตันบริเวณรูขุมขน และต่อมไขมันใต้ผิวที่ผลิตน้ำมันส่วนเกิน จับตัวกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หรือบวกกับสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน เครื่องสำอาง ฝุ่นละออง จนทำให้เกิดการอุดตันที่ผิวขึ้นมา การรักษาสิวอุดตันสามารถรักษาให้หายได้ และยิ่งรักษาได้เร็ว จะช่วยลดโอกาสในการทำให้สิวอุดตันพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง จนลามไปเป็นหลุมสิว รอยแผลเป็นจากสิว

สาเหตุที่แท้จริง ของการเกิดสิวผด

สิวผด (Acne Estivalis) ตุ่มผด เม็ดเล็กๆ บนผิวหน้า เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว รวมถึงมลภาวะ ฝุ่นละอองต่างๆ, การโดนแสงแดดที่ร้อนจัด ทำให้ผิวหนังต้องเร่งการขับเหงื่อ, ความร้อนจากหน้าเตาเวลาทำอาหาร,การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยการเช็ดถูหน้าแรงเกินไป, การใช้เครื่องสำอางบางประเภทที่ไม่เหมาะกับผิวทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวขึ้นได้, การพักผ่อนน้อยส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ และอีกสาเหตุหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือ เชื้อรา P.OVALE โดยจะทำปฏิกิริยากับผิวบริเวณต่อมไขมันบนผิวหน้า เช่น หน้าผาก จมูก คาง จนทำให้เกิดเป็นสิวผดได้

3 ทริคสุดเจ๋ง รักษาสิวอุดตัน สิวผด อย่างไร ให้หายได้ผิวเรียบเนียน

  • ต้องรู้ก่อนว่า การรักษาสิวอุดตัน สิวผด นั้นเป็นการรักษาที่แตกต่างกัน เพราะว่า สาเหตุของการเกิดสิวทั้งสองประเภทนี้ไม่เหมือนกัน การแก้ปัญหาและวิธีรักษาสิวจึงไม่เหมือนกัน หากผิวของคุณเป็นสิว และไม่แน่ใจว่า เป็นสิวอุดตัน หรือสิวผด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง ที่มีความเชี่ยวชาญด้านสิวโดยเฉพาะ ในการหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิวอุดตัน หรือสิวผด จะดีกว่า
  • ปรับพฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวาน เพราะอาหารที่มีน้ำตาลสูง (Glycemic Index – G.I) เป็นตัวกระตุ้นให้สิวเกิดขึ้นได้ เช่น ข้าวขาว ขนมปัง มันฝรั่ง และอาหารรสหวานอื่นๆ, ไม่ล้างหน้าบ่อยจนเกินไป ล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง ก็เพียงพอ เพราะการล้างหน้บ่อยๆ จะยิ่งทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอ และทำลายน้ำมันธรรมชาติบนผิวให้หมดไป เมื่อล้างหน้าบ่อยเกินไป ปัญหาใหม่ก็เกิดขึ้น นั่นคือผิวแห้งระคายเคืองกว่าเดิม ส่วนคนผิวมัน เมื่อล้างหน้าสะอาดเกินไป น้ำมันธรรมชาติบนผิวไม่เหลือ ผิวก็จะมีการผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม เพราะผิวขาดสมดุล และนำมาสู่ปัญหาสิวให้เกิดขึ้นได้
  • ไม่กดสิวเอง เพราะส่วนมากสิวเม็ดเล็กๆ แบบนี้ หลายๆ คนมักจะ รักษาสิวอุดตัน สิวผด ด้วยการกดสิวให้ออกจากผิวเอง โดยไม่ได้คำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นกับผิว เช่น กดสิวออกจากผิวไม่หมด หรือกดแรงเกินไป ทำให้จากแค่เป็นสิวอุดตัน แต่กลับกลายเป็นสิวอักเสบและพัฒนากลายเป็นหลุมสิวได้ เพราะฉะนั้นการกดสิวควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณหมอหรือผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมในด้านการกดสิวมาอย่างเชี่ยวชาญ เพื่อลดโอกาสทำให้ผิวและสิวเกิดการอักเสบขึ้น

เพราะสิวอุดตัน สิวผดเม็ดเล็กๆ ก็สามารถส่งผลกระทบต่อความมั่นใจให้กับใครหลายๆ คนได้ ดังนั้น การรักษาสิวอุดตัน สิวผด หากอยู่ในการดูแลรักษาสิว จากแพย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็สามารถรักษาให้สิวหาย และได้ผิวหน้าที่เรียบเนียน เพื่อทวงคืนความมั่นใจให้กลับมาหาคุณได้อีกครั้ง

อยากหน้าใส ผิวเรียบเนียน ต้องรักษาสิวอุดตัน สิวผด ให้ถูกวิธี คลิกเลยที่
https://bslclinic.co.th/acne-treatment/


icon email