สิวไม่หายเสียที จบได้ด้วย 4 วิธี รักษาสิวระยะยาว

รักษาสิว มาเยอะแล้ว แต่สิวไม่หายสักที ! ต้องมาจบที่ BSL Clinic

สิวไม่หายเสียที จบได้ด้วย 4 วิธี รักษาสิวระยะยาว

สิว ยิ่งเครียดสิวยิ่งขึ้น และใครที่ผิวหน้าเนียนใส ไม่เป็นสิว คงไม่มีทางเข้าใจความรู้สึกของคนที่เป็น ว่าสิวนั้นสร้างผลกระทบอย่างไรต่อการใช้ชีวิตบ้าง? คุณสรวิศ คนไข้คนเก่งและน่ารักประจำบีเอสแอลคลินิก มาหาเราด้วยใบหน้าที่เต็มไปด้วยสิวอักเสบ สิวหัวหมอง ขึ้นเต็มหน้าไปหมด ไม่เพียงแต่จะทำให้ขาดความมั่นใจเพราะสิวอักเสบนั้นยังสร้างความเจ็บปวดไม่ว่าจะเป็นตอนล้างหน้า ตอนเช็ดหน้า ตอนที่ต้องทายา หรือแม้แต่ตอนขยับอ้าปากรับประทานอาหาร ก็ทำให้รู้สึกเจ็บปวดได้เช่นกัน แต่กว่าที่คุณสรวิศจะได้มาเจอกับ BSL ก็เคยผ่านการรักษาสิวจากที่อื่นมามากพอสมควร แต่สิ่งที่ได้คือ “เหมือนสิวจะหายแต่ก็ไม่หายสักที” คุณแม่เห็นว่าไม่ค่อยดี จึงได้เสิร์ชหาข้อมูลคลินิกใหม่ จนได้มาเจอกับ “ข้อมูลการรักษาสิวของเรา ในคอนเซ็ปหลักการรักษาสิวจากสาเหตุของการเกิดสิว ไม่เลี้ยงไข้ และไม่ใช้สเตียรอยด์รักษาสิว” คุณแม่จึงตัดสินใจพาคุณสรวิศเข้ามาปรึกษาคุณหมอค่ะ

สิวไม่หาย

สิวอักเสบ คือ สิวอุดตันที่มีเชื้อแบคทีเรีย (P.acnes) จำนวนมากเจริญเติบโตอยู่ในสิว ทำให้เกิดอาการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง โดยจะรักษาด้วยการ “ลดแบคทีเรีย” ที่เป็นสาเหตุสำคัญของสิวอักเสบหลังจากนั้นเมื่อสิวอักเสบค่อยๆ หายแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการปรับสภาพและฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดสิวขึ้นใหม่ในอนาคต พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนการรักษาสิวของคุณสรวิศ พร้อมทั้งช่วยกันเป็นกำลังใจและมาลุ้นกันว่า สุดท้ายแล้วสิวอักเสบที่ขึ้นเต็มหน้าจะหายได้จริงๆ หรือเปล่า ตามมาดูกันเลยค่ะ

เคลียร์สิวอุดตัน และสิวหัวหนองออกจากผิว

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

ขั้นตอนนี้เป็นการใช้เลเซอร์เปิดหัวสิวอุดตันและสิวหัวหนอง (CO2 laser) แสงเลเซอร์จะเจาะเปิดหัวสิวเพื่อทำให้สิวอุดตันหรือสิวหนองที่อยู่ลึกใต้ผิวนั้นออกมาได้ง่ายมากขึ้น ในกรณีของคุณสรวิศที่ต้องใช้เลเซอร์เปิดหัวสิวนั้น เพราะว่าผิวหน้ามีสิวอักเสบที่เป็นทั้งอุดตันและหัวหนองค่อนข้างเยอะมาก ทำให้สิวไม่หายเสียที ดังนั้นการใช้เลเซอร์เปิดหัวสิวมาช่วยข้อดีจะทำให้หัวสิวที่อยู่ใต้ผิวหนังออกมาได้ง่ายขึ้น และหัวสิวจะออกมาหมด แบบไม่มีสิ่งตกค้างอยู่ที่รูขุมขนนั้นๆ (เป็นการเคลียสิวที่อยู่ใต้ผิวได้ดีมากๆ) และธรรมดาของผิวที่เป็นสิวอักเสบก็จะมีความเจ็บความระบมที่ผิวมากอยู่แล้ว เลเซอร์จะช่วยบรรเทาความเจ็บจากการกดสิวได้เป็นอย่างดี ขั้นตอนนี้คนที่มีปัญหาสิว ไม่จำเป็นต้องทำทุกคนนะคะ คุณหมอผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้ประเมินผิวและความรุนแรงของสิวให้อีกทีค่ะ 

ขั้นตอนการกดสิว BSL Clinic ให้ความสำคัญมากๆ เพราะขั้นตอนนี้เป็นการเคลียสิวเก่าที่อยู่ใต้ผิวหน้า ให้ออกจากไปจากผิวได้อย่างหมดจด เพื่อไม่ให้สิที่อุดตันนั้น พัฒนากลายเป็นสิวอักเสบที่ยากต่อการรักษา โดยเราใส่ใจทุกรายละเอียดในขั้นตอนการกดสิวนี้ ไม่ว่าจะเป็น

  • การคลีนหน้า ทำความสะอาดเครื่องสำอางก่อนที่จะทำการกดสิวออก
  • การลงน้ำหนักมือของผู้ช่วยแพทย์ในการคลีนหน้า ที่ไม่หนัก ไม่เบาจนเกินไป
  • สำลีที่ใช้เช็ดหน้าคนไข้ทุกแผ่น ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่ได้มาตรฐานสากล
  • ไม้กดสิวทุกชิ้นของเราผ่านการฆ่าเชื้อแบบสเตอริไลซ์ หรือการทำให้ปลอดเชื้อทุกครั้งก่อนนำไปใช้กดสิวให้คนไข้
  • ผู้ช่วยแพทย์ผ่านการฝึกอบรมวิธีการกดสิวที่ถูกต้องมาเป็นอย่างดี

สิวอักเสบ สิวเรื้อรัง สิวดื้อยา ต้องฆ่าเชื้อสิวด้วยการฉายแสง

การฉายแสงที่ผิวนั้นจะช่วยทำให้การอักเสบของผิว หรือสิวที่เป็นประเภทสิวหัวหนองนั้น สมานและแห้งยุบเร็วขึ้น DOUBLED PHOTOTHERAPY ซึ่งการฉายแสง 2 สี นอกจากจะทำให้หน้าใสแล้ว แสงแต่ละสียังที่มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องผิวที่แตกต่างกันค่ะ

  • แสงสีแดง ช่วยรักษาสิวอักเสบ, ลดการอักเสบของผิวชั้นกลาง, ลดรอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิว, เป็นการ Rejuvenationทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น
  • แสงสีเหลือง ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมันที่ผิดปกติสาเหตุของการเกิดสิว, กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่,ช่วยให้ผิวสมานได้เร็วขึ้น สิวจึงหายเร็วขึ้น, ลดการอักเสบของผิวชั้นลึก

ดังนั้นเมื่อผิวได้รับการฉายแสง 2 สีควบคู่กัน จึงเป็นวิธีรักษาสิวบวกกับการดูแลฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึกไปในตัวได้อีกด้วย หลังทำจึงรู้สึกได้เลยว่าผิวกระจ่างใสขึ้นได้จริงๆ ส่วนใครที่ผิวมีอาการแพ้และมีผื่นแดงอักเสบเกิดขึ้นการฉายแสงนี้ก็ช่วยได้เป็นอย่างดี

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

จะเห็นได้ว่าสิวอักเสบ และสิวหัวหนองต่างๆ ค่อยๆ ยุบและแห้งลง แต่ผิวก็ยังทิ้งรอยแดงและรอยหลุมสิวเอาไว้ ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการรักษารอยแดงและรอยแผลเป็นหลุมสิวด้วยเลเซอร์ค่ะ

สิวหายเพราะผิวที่แข็งแรงขึ้น หลุมสิวตื้นผิวเรียบเนียน เพราะคุณหมอเชี่ยวชาญ

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

พอสิวอักเสบ สิวหัวหนองเริ่มยุบและแห้ง เป็นธรรมดาที่ผิวจะทิ้งรอยแดง และหลุมสิวเอาไว้ เพราะแบคทีเรีย(P. acne) นั้นรายกาจมาก เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เป็น “สิวอักเสบ” การอักเสบนั้นจะก่อให้เกิดเอ็นไซม์ ที่ทำร้ายผิวโดยทำให้คอลลาเจนและเนื้อเยื่อโดยรอบถูกทำลาย ถ้าสิวเม็ดไม่ใหญ่มาก ก็จะทิ้งแผลเป็นขนาดเล็ก ถ้าสิวเม็ดใหญ่โดยเฉพาะสิวหัวช้างก็จะลงลึกถึงชั้นผิวหนังชั้นในเกิดเป็นหลุมลึกและเกิดพังผืดขึงตึงที่ใต้ผิวหนังตามมา ดังนั้นการรักษาจึงต้องใช้ตัวช่วยอย่าง เลเซอร์ (Laser Treatment) ที่เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ดีและปลอดภัยต่อผิว ในการผิวและหลุมสิวให้กลับมาเรียบเนียนขึ้น  

แต่ไม่ใช่แค่เลเซอร์อย่างเดียวที่จะช่วยกู้ผิวได้ ในการดูแลรักษา ยังต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของคุณหมอ เครื่องมือที่ดีมีประสิทธิภาพอย่างเดียวคงไม่พอ ที่บีเอสแอลเครื่องมือเลเซอร์ที่เราใช้ในการรักษาสิวหลุมสิวให้กับคนไข้ มีประสิทธิภาพที่ดีผ่านการรับรอง U.S. FDA Approved ได้มาตรฐานปลอดภัยต่อผิว คุณหมอมีความเชี่ยวชาญ และมีความเข้าใจในการตั้งค่าพลังงานเลเซอร์ให้ตรงกับชั้นผิวมีเป็นต้นตอของปัญหาได้เป็นอย่างดี เช่น ในการใช้เลเซอร์รักษาสิว คุณหมอจะตั้งค่าพลังงานเลเซอร์ให้ไปทำงานที่ต่อมไขมัน ลดขนาดของต่อมไขมัน สาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวและการปรับสภาพผิวทำให้การอุดตันลดลง โอกาสในการเกิดสิวจึงลดลงลดการทานยา และแก้ไขในระยะยาวได้, ในการรักษาหลุมสิว รอยแผลเป็นจากสิว คุณหมอจะตั้งค่าพลังงานเลเซอร์ให้ไปทำงานโดยตัดพังผืดที่ขึงตังรั้งผิวต้นตอของหลุมสิว โดยที่ผิวหนังไม่เกิดรอยแผลเป็น ไม่มีเลือดออก แล้วยังต้องใช้พลังงานที่กระตุ้นให้เกิดคอลลาเจนขึ้นใหม่และเกิดการสร้างเนื้อเยื่อใหม่เพื่อให้ผิวกลับมาเรียบเนียนขึ้น วิธีการรักษานี้ ทำเพียงเดือนละ 1 ครั้ง หลังการทำเลเซอร์ทุกครั้ง ผิวจะค่อยๆดีขึ้น สิวลดลง ผิวแข็งแรงขึ้นหลุมสิวตื้นขึ้น เห็นผลชัดเจนประมาณ 3 เดือนค่ะ

สิวไม่หาย สุดท้ายจบได้ที่ BSL Clinic"

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล
ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

รอยยิ้มแห่งความสุข แววตาของความมั่นใจ ได้กลับคืนสู่คุณสรวิศ จากเดิมตอนแรกๆ ที่คุณสรวิศเข้ามารักษาสิวกับเรานั้น จะเป็นคนที่พูดน้อยมากๆ ถามคำตอบตอบคำ ไม่ค่อยกล้าคุย ไม่ค่อยกล้าสบตากับคนอื่น จากที่เรียนมัธยมตอนนั้นเล่าให้ฟังว่าไปฝึก รด. (นักศึกษาวิชาทหาร) ตอนนั้นสิวขึ้นหนักมาก เจอทั้งฝุ่น เจอทั้งแดด สิวอักเสบปะทุเต็มหน้าไปหมด เจ็บและทรมานมาก หลังจากที่เริ่มเข้ามารักษาสิวที่ BSL โดยทำตามคำแนะนำของคุณหมอ มีวินัยในการกินยาทายา เข้ามาตามนัดเพื่อให้คุณหมอติดตามอาการทุกครั้ง ผลสรุปก็เป็นอย่างที่เห็น สิวหายแล้วสิวหายเหมือนคนละคน ที่มากไปกว่านั้นคือ ตอนนี้เปลี่ยนจากนักเรียนมัธยมเป็นหนุ่มมหาลัย ที่มีความมั่นใจมากๆ มีความสุขกับการที่ได้ใช้ชีวิตแบบหนุ่มมหาลัยที่กล้าสบตา กล้าพูดคุยกับคนอื่นๆ มากขึ้น พรีเซ็นต์ผลงานหน้าชั้นเรียนได้อย่างภาคภูมิใจ ความสุขและความภาคภูมิใจนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับคุณสรวิศคนเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ที่เป็นคนค้นหาข้อมูลคลินิกรักษาสิวให้กับลูกชาย ก็ยังรู้สึกภูมิใจและไม่ผิดหวังที่เลือกและไว้ใจ BSL ให้ดูแลรักษาสิวกับลูกชายคนนี้อีกด้วย

รวบรวม VDO Review ผลการ รักษาสิว ของคุณสรวิศไว้ที่นี่

สิว !! ยิ่งเครียดยิ่งขึ้น รักษาสิว อย่างไร ให้หายไป EP. 1

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

รักษาสิว อักเสบ หัวหนอง อย่างไร ให้ผิว เรียบเนียน EP. 2

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

50 วัน รักษาสิว ถูกวิธี ทำให้สิวหายไม่ต้องกังวลอีกต่อไป EP. 3

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

เลเซอร์ รักษาสิว เห็นผลจริง สิวหายผิว แข็งแรงระยะยาว EP. 4

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล


icon email