2 วิธี กำจัดขนคุด ลงลึกถึงรากขน หมดปัญหาผิวหนังไก่

กำจัด ขนขุด ด้วยเลเซอร์ รูขุมขนอุดตัน ให้ผิวกลับมาเรียบเนียน

ขนคุด

2 วิธี กำจัดขนคุด ลงลึกถึงรากขน หมดปัญหาผิวหนังไก่

ผิวหนังก็ต้องการช่วงเวลาหายใจ อย่าทำร้ายด้วยการถอน การโกนแบบไม่ถูกวิธี เพราะว่า ขนคุด จะมาแบบไม่รู้ตัว รู้กันไหมว่ากว่าจะสวยผิวเนียนใสกันได้นี่ช่างยากเย็นจริงๆ ต้องหาวิธีบางอย่างก็สลับซับซ้อนต้องใช้เวลา โดยเฉพาะเรื่องของ “ขน” ทั้ง ขนหน้าแข้ง ขนแขน ขนรักแร้ ที่ชอบขึ้นมาแบบมากมาย ทั้งแว๊กซ์ ทั้งโกนสารพัดวิธี นอกจากจะทิ้งรอยแดงๆ เอาไว้ให้ แถมด้วยผิวเป็นตุ่มนูนๆ ขึ้นมาแทนที่ นี่ผิวเราเองเหรอทำไมถึงมีตอแข็งๆ ขึ้น จบกันความเรียบเนียนที่จะได้หายวั๊บไปกับตา ไม่อยากรู้จักก็ต้องมารู้จักกันไว้ อย่าปล่อยให้มาทักทายกับผิวของเราบ่อยๆ

ขนคุด

ขนคุด คืออะไร?

คือ ภาวะการอุดตันบริเวณรูขุมขน เมื่อมีเส้นขนที่จะงอกขึ้นมาใหม่ ไม่สามารถแทงทะลุผิวออกมาได้ทำให้เป็นตุ่มเล็กๆนูนออกมาที่จะมีสีเนื้อเช่นเดียวกับผิว หรือมีสีชมพู สีแดง และสีดำ บางครั้งมีอาการอักเสบร่วมด้วย พื้นที่ที่ขนชอบขึ้นจะมีที่ เครา รักแร้ ต้นแขน ขา และที่หลัง เมื่อจับไปแล้วจะรู้สึกแห้งๆ และหยาบกร้าน เป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ความชัดเจนของปัญหาอยู่ที่สภาพผิวของแต่ละคน อีกหนึ่งสภาพผิวที่ขนชอบคุดชอบคือ คนที่มีผิวแห้งมากๆ 

เมื่อเวลาผ่านไป อาการขนที่คุดอาจหายไปเองได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลาที่นานมาก เพราะฉะนั้นการรักษาที่รวดเร็วทันใจที่สุดก็คือ การรักษาด้วยเลเซอร์ ไม่ต้องใช้เวลานานก็หายได้แบบทันใจ โอกาสกลับมาเป็นอีกแทบจะไม่มีเลย ปัญหานี้ไม่ถือว่าเป็นโรคร้ายแค่สร้างความรำคาญใจและความไม่สวยงามให้กับคนที่มีเท่านั้นเอง แต่ก็อย่าชะล่าใจไปนะคะ เพราะแท้จริงแล้วขนที่เกิดการคุด ก็คือไขมันที่มีความสกปรกที่สะสมอยู่บนผิวเรา แล้วเริ่มไม่อยากไปไหน จนกลายเป็นไขมันดื้อด้านที่ต้องกำจัด บอกได้เลยว่าเรื่องการรักษาต้องแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก BSL Clinic ตอบโจทย์ความเกลี้ยงเกลาได้แบบไม่มีที่ติ

2 โรคที่พบบ่อยๆ

1. โรคขนคุด (Keratosis Pilaris) คือ การแบ่งตัวของผิวหนังชั้นบนแล้วเกิดการอุดตัน ทำให้ขนที่ขึ้นในบริเวณนั้นไม่สามารถงอกออกมาสู่โลกภายนอกได้เพราะโปรตีนเคราติน (Keratin) มีการสะสมมากเกินไป แล้วไปอุดตันบริเวณรูขุมขน ทำให้ขนไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ เกิดเป็นตุ่มสีดำเหมือนตุ่มหนังไก่ บางครั้งมีการอักเสบผสมไปด้วย มีทีมแพทย์ได้วิจัยค้นคว้าหาสาเหตุว่าอะไรคือตัวกระตุ้นการสะสมของเคราติน ได้ผลมาว่าอาจเกี่ยวเนื่องมาจากพันธุกรรม หรือ อาจเป็นภาวะทางผิวหนัง ก็ได้

ความรู้เพิ่มเติมที่อยากบอก **เคราติน (Keratin) คือ เซลล์ต้นกำเนิดของเส้นผม ผิวหนัง และเล็บ เป็นโปรตีนที่มีหน้าที่คอยป้องกันผิวของเราไม่ให้มีการสูญเสียน้ำมากเกินไป แล้วยังทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวจากกการถูกทำลายจากรังสีอุลตร้าไวโอเลต (UV) ป้องกันการติดเชื้อ แต่ถ้าเคราตินสะสมมากเกินไปก็ไปอุดตันที่รูขุมขน

2. รูขุมขนอักเสบ (Pseudofolliculitis) เกิดจากการโกนขนที่ไม่ถูกวิธีไปโกนในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปากรูขุมขนทำให้เส้นขนโค้งงอย้อนกลับลงไปในรูขุมขนไม่สามารถแทงทะลุรูออกมากายเป็นตุ่มสีดำ พอโดนปิดกั้นเส้นทางหายใจกันแบบนี้ผิวหนังบริเวณนั้นก็อุดตันแล้วก็อักเสบบางทีกลายเป็นตุ่มหนองลามไปเป็นแผลกันเลยทีเดียว

บริเวณที่เกิดปัญหา

มักเป็นบริเวณใบหน้า แก้ม แขน ขา หน้าอก หลัง หรือในบริเวณใดก็ได้ที่มีขน เรียกได้ว่าก็แทบจะเกือบทุกส่วนบนร่างกายกันเลยทีเดียว

ข้อห้ามง่ายๆ กับการดูแลเบื้องต้น

  • ห้ามแกะ เกา หรือบีบเค้น รวมถึงการโกน การแว๊กซ์เพราะเป็นแค่การดึงหนังกำพร้าออกมาเท่านั้นจะทำให้เป็นแผล และกลายเป็นรอยดำได้
  • งดสครับผิว ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผิวหนังอักเสบ เจ็บเพิ่มไปอีก
  • ลดการระคายเคือง ด้วยการทาโลชั่นบ่อยๆ ทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นอยู่เสมอ

วิธีการดูแลตัวเอง

ถ้าเกิดปัญหานี้ขึ้นเมื่อใด ก็อย่างนิ่งนอนใจ ให้เข้ามาปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังของเรา ซึ่งที่ BSL Clinic ทำการรักษาด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ทันสมัย เห็นผลที่ชัดเจนและรวดเร็ว คนไข้ไม่ต้องเสียเวลามีความปลอดภัยแน่นอน

วิธีการรักษา

การรักษาขนคุดที่ดีที่สุด คือ การใช้เลเซอร์ ที่ BSL Clinic เราจะใช้เลเซอร์ 2 ชนิดให้ทำงานร่วมกัน เพื่อให้ผลการรักษาที่ดีที่สุดกับคนไข้ อะไรที่เป็นการดับเบิ้ลมักให้ผลที่น่าพอใจพร้อมคุณภาพที่ดีเสมอ แล้วเลเซอร์ทั้ง 2 ชนิด มีหน้าที่อะไรกันบ้าง

1. เลเซอร์กำจัดขน (Laser Hair Removal) ลงไปทำงานแบบพุ่งตรงไปทำลายสเต็มเซลล์รากขน บรรดารากขนที่ถูกแสงยิงแบบกระหน่ำย้ำๆ จะค่อยๆ ถูกทำลายไปจนหมด ไม่กลับมาขึ้นซ้ำอีก ในระยาวขนที่ขึ้นมาจะน้อยลงและมีความบางเบาจับไปแทบแล้วแทบจะไม่รู้สึกอะไรเลย และอยากจะบอกว่าการยิงเลเซอร์กำจัดรากขนไม่เป็นอันตรายต่อผิวด้านบน อันนี้คอนเฟิร์ม! ค่ะ

2. เลเซอร์ปรับสภาพผิว (Laser Fraxel) จะช่วยทำให้เกิดการสร้างผิวขึ้นมาใหม่ แต่ความสำคัญอยู่ที่ไปลดการอุดตันของเส้นขนที่รูขุมขน ลองนึกภาพตามนะคะ ถ้าการอุดตันลดลง ขนก็จะขึ้นได้สุด ไม่เกิดคุดอยู่ใต้ผิว ผิวก็เรียบเนียนสามารถอวดผิวได้แบบไร้กังวลกันเลย

รีวิวภาพผลการรักษา

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละบุคคล

Tip:  การใช้เลเซอร์ทั้ง 2 ชนิด รักษาสลับกัน ทิ้งระยะในแต่ละครั้ง 2 สัปดาห์ ซึ่งคุณหมอจะเป็นคนพิจารณาขั้นตอนการรักษาว่าจะยิงเลเซอร์ทั้งสองชนิดพร้อมกัน หรือ เว้นตามระยะที่กำหนด เพื่อทำให้เลเซอร์ในแต่ละชนิดได้ลงไปทำงานได้เต็มที่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของผิวและปัญหาของคนไข้แต่ละคนด้วยนะคะ

ผิวเรียบเนียนมีความสดใส ไม่ใช่เรื่องยาก หากเรามีความเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้น ก็จะรักษาได้ไว สามาถโชว์ผิวสวยๆ ได้แบบเต็มที่ ความมั่นใจกลับมา ใครมองแล้วต้องร้องว้าว! ได้เวลาอวดผิวเนียนสวยกันแล้ว

หากมีปัญหาเรื่องผิว นึกถึง BSL Clinic เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ ที่พร้อมปลดล็อคเรื่องผิวให้กลับมากระจ่างใส แล้วไปบอกต่อกันได้เลยค่ะ

icon email